Philippines thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại Mindanao

VOV.VN - Nhờ đó, Tổng thống Rodrigo Duterte có thêm thời gian trấn áp cuộc nổi dậy của phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố IS.

Quốc hội Philippines ngày 22/7 bỏ phiếu thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao ở miền Nam nước này đến cuối năm nay.

philippines thong qua viec gia han thiet quan luat tai mindanao hinh 1
Tuy nhiên, việc gia hạn thiết quân luật cũng vấp phải một cuộc biểu tình nhỏ trước tòa nhà Quốc hội sáng 22/7. (Ảnh: EPA)

Trong phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện Quốc hội kéo dài 7 giờ đồng hồ, tổng cộng có 261 nghị sĩ tán thành gia hạn thiết quân luật tại Mindanao đến ngày 31/12, chiếm hơn 2/3 trong tổng số hơn 300 nghị sĩ lưỡng viện.

Kết quả này không nằm ngoài dự đoán do đảng của Tổng thống Duterte chiếm đa số tại cả Thượng viện lẫn Hạ viện.

Ước tính gần 1.000 phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang cầm giữ 23 con tin vẫn hoạt động tại các khu vực khác của miền Nam nước này.

Ngày 23/5 vừa qua, Tổng thống Duterte đã ban bố thiết quân luật trong 60 ngày ở thành phố Marawi, sau khi hàng trăm tay súng có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng một số khu vực tại đây và gây các vụ bạo loạn đẫm máu cho tới nay vẫn chưa chấm dứt.

Nhà chức trách cho biết hơn 460 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa binh lính Chính phủ Philippines với phiến quân tại Marawi bao gồm khoảng 336 phiến quân, 84 binh sĩ chính phủ và 39 dân thường. Ngoài ra, gần 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Marawi và các khu vực lân cận để đi lánh nạn./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.
VOV-left-160x600