Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba từ trần

Phó Chủ tịch Almeida qua đời ngày 11/9 sau một cơn đau tim. Ông là quan chức cao cấp thứ ba trong Hội đồng Nhà nước Cuba và là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên của Cách mạng Cuba.

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 12/9 ra thông cáo báo chí cho biết, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Juan Almeida Bosque đã từ trần, hưởng thọ 82 tuổi.

Sinh ngày 17/2/1927 tại thủ đô Havana, Phó Chủ tịch Almeida là bạn chiến đấu cùng Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro. Ông đã tham gia vụ tấn công trại lính Moncada, sự kiện mở đầu quá trình đấu tranh cách mạng vì độc lập dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội tại quốc đảo Caribe này.

Sau các vụ tấn công này, ông Almeida và Lãnh tụ Cách mạng Fidel đã bị chính quyền độc tài Fulgencio Batista bắt giam. Hai ông đã tới Mexico năm 1956 sau khi được phóng thích để xây dựng lực lượng chống chế độ Batista và về nước năm cuối năm 1956 trên con tàu Granma.

Sau khi cách mạng Cuba giành thắng lợi năm 1959, ông được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng.

Chính phủ Cuba đã tuyên bố ngày 13/9 là ngày quốc tang./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage