Phó Tổng thống Nepal từ chối tuyên thệ nhậm chức lần 2

Ông này cho rằng, tại Nepal tất cả ngôn ngữ đều bình đẳng. Quyết định của toà án tối cao là không công bằng, sẽ gây ra tranh cãi trong việc sử dụng ngôn ngữ

Ngày 31/8, Phó Tổng thống Nepal đã từ chối tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai. Luật phát Nepal quy định, các quan chức chính phủ khi được bổ nhiệm sẽ phải tuyên thệ nhậm chức bằng tiếng Nepal hoặc tiếng của dân tộc mình.

Tuy nhiên, năm 2008, Phó Tổng thống Nepal Phó Thủ tướng Paramananda Jha, người dân tộc Maithali lại dùng tiếng Hindi tuyên thệ khi nhậm chức. Ngày 24/8, toà án tối cao Nepal ra phán quyết yêu cầu Phó tổng thống Jha trong vòng 7 ngày phải tuyên thệ nhậm chức lại, nếu không sẽ bãi bỏ chức vụ Phó Tổng thống.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Jha cho rằng, toà án yêu cầu ông dùng tiếng Nepal để tuyên thệ nhậm chức lần hai là không phù hợp với hiến pháp, xâm phạm quyền tự do cá nhân. Ông Jha cho biết, chỉ khi hiến pháp sửa đổi ông mới tuyên thệ lại. Ông Jha nói: “Tại Nepal tất cả ngôn ngữ đều bình đẳng, tôi cho rằng quyết định của toà án tối cao là không công bằng, điều này sẽ gây ra tranh cãi trong việc sử dụng ngôn ngữ”.

Hiện cả toà án tối cao và Chính phủ Nepal chưa có phản ứng về việc Phó Tổng thống  Jha từ chối tuyên thệ nhậm chức lại./.

Theo CCTV
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage