Phương Tây đang “xuôi theo ông Putin” trong vấn đề Syria, Ukraine?

VOV.VN- Các chính sách của phương Tây “dường như đang xuôi theo chiều của ông Putin”, ít nhất là trong 2 vấn đề then chốt là Syria và Ukraine.

Theo Sputnik News, nhận định trên được cựu Đại sứ Anh tại Nga Tony Brenton đưa ra trong trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 28/9.

Trong một bài viết trên tờ Independent của Anh, ông Brenton nhấn mạnh: “Cả Mỹ và Anh trong nhiều năm qua luôn đòi hỏi Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức ngay lập tức, nhưng nay họ đã phải chấp nhận nhượng bộ rằng ông Assad có thể ở lại trong chính quyền chuyển tiếp”.

phuong tay dang xuoi theo ong putin trong van de syria va ukraine hinh 1
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Đại Hồi đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh AP

Ngoài ra, theo ông Brenton: “Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, sau một năm từ chối liên hệ với đối tác Nga, đã phải nối lại liên lạc vào tuần trước để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước. Chắc chắn cuộc gặp ngày 28/9 sẽ xoay quanh chủ đề Syria”.

“Như Tổng thống Putin đã nói, mục đích hàng đầu của Nga là ngăn chặn sự trỗi dậy của của nghĩa Hồi giáo cực đoan vốn là mối đe dọa trực tiếp đến Nga, Kafkaz và một số khu vực khác”, vẫn theo ông Brenton.

“Nga đã phải chứng kiến sự can dự của Mỹ vào Iraq và Libya để lại sự hỗn loạn tại 2 quốc gia nói trên. Việc phương Tây tuyên bố ủng hộ phe đối lập ở Syria chống IS chỉ là một sự dối lừa”, ông Brenton nhận định.

Sự lựa chọn duy nhất tại Syria hiện nay theo ông Brenton chỉ là “giữa một ông Assad “đáng ghét” và một tổ chức IS vừa “đáng ghét” vừa “cực kỳ nguy hiểm”.

Theo ông Brenton, Tổng thống Nga Putin đang ủng hộ ông Assad để ngăn chặn việc IS chiếm Syria và phương Tây, vốn cũng phải đối mặt với nguy cơ từ IS giống Nga, nên ủng hộ ông Putin.

Vấn đề Ukraine cũng không mấy khác biệt, ông Brenton nhận định.

“Việc đàm phán liên quan đến tình hình Ukraine cũng đang xuôi theo phía Nga”, ông Brenton nói.

“Vào tháng 2/2015, khi thỏa thuận Minsk được ký kết dựa trên nền tảng của việc ngừng bắn, cả Mỹ và Anh đều không mấy kỳ vọng vào thỏa thuận này và cho rằng thỏa thuận Minsk sẽ sớm đổ bể”, ông Brenton viết.

Theo ông Brenton, chính sách của Mỹ và Anh là nhằm “thay đổi toan tính của ông Putin” thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt khiến nước Nga phải lao đao.

Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy.

“Dù không được thực thi đầy đủ, thỏa thuận Minsk vẫn giúp một số khu vực tại miền Đông im tiếng súng. Trong khi đó, dù các lệnh trừng phạt có thể gây tổn hại đến kinh tế của Nga nhưng vẫn không thể làm lay chuyển nổi quyết tâm của ông Putin”, ông Brenton nói.

Không những thế, theo ông Brenton, các lệnh trừng phạt này còn khiến người dân Nga đoàn kết và ủng hộ ông Putin hơn bao giờ hết.

Dù Nga đang gặp nhiều khó khăn và chưa thể lạc quan về tương lai, ông Brenton cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể coi lời mô tả về nước Mỹ năm 1998 của Ngoại trưởng Mỹ lúc đó, bà Madeleine Albright rằng: “Mỹ là quốc gia không thể thay thế được và đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết mọi vấn đề trên toàn cầu” là hoàn toàn phù hợp với nước Nga hiện tại.

“Và Tổng thống Nga có quyền hải lòng rằng, trong cuộc thảo luận với Tổng thổng Mỹ Barack Obama về vấn đề Iran, Syria và Ukraine, Nga cũng có vai trò không thể thay thế được”, ông Brenton nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Bỉ “tặng quà” HLV Roberto Martinez trước trận gặp Anh
VOV.VN - Các thành viên ĐT Bỉ đã xếp hàng danh dự để chúc mừng sinh nhật HLV Roberto Martinez trong buổi tập chuẩn bị cho trận tranh hạng ba với ĐT Anh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x