Phương Tây kêu gọi Syria, Nga và Iran nhất trí ngừng bắn ở Aleppo

VOV.VN - Tuyên bố chung của 6 nước phương Tây nhấn mạnh, mục tiêu khẩn cấp nhất hiện nay là ngừng bắn để chuyển hàng viện trợ cho người dân Aleppo.

Ngày 7/12, sáu nước phương Tây dẫn đầu là Mỹ, Anh, Pháp và 3 nước Đức, Italy cùng với Canada ra tuyên bố chung kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở thành phố miền Bắc Syria Aleppo để hàng viện trợ có thể đến được thành phố đang bị vây hãm này.

phuong tay keu goi syria nga va iran nhat tri ngung ban o aleppo hinh 1
Chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt ở Aleppo, Syria. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố chung của 6 nước phương Tây nhấn mạnh, mục tiêu khẩn cấp nhất hiện nay vẫn là ngừng bắn ngay lập tức để Liên Hợp Quốc có thể viện trợ nhân đạo cho người dân ở Đông Aleppo. Tuyên bố kêu gọi chính phủ Syria chấp nhận kế hoạch 4 điểm của Liên Hợp Quốc và kêu gọi Nga, Iran có tác động đối với chính phủ Syria để thực hiện kế hoạch này.

Trong khi đó, quan chức Mỹ cho biết, Ngoại trưởng John Kerry dự kiến thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về một tuyến đường an toàn cho lực lượng đối lập Syria thoát khỏi thành phố Aleppo.

Hiện lực lượng đối lập Syria do phương Tây ủng hộ đang thất thế trên chiến trường. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết các lực lượng Chính phủ đã kiểm soát toàn bộ khu vực thành cổ thuộc thành phố Aleppo sau khi phe đối lập tháo chạy khỏi khu vực này.

Theo giới quan sát, Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Ước tính vẫn còn 200.000 người bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo do lực lượng đối lập kiểm soát./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x