Qatar từ chối đề nghị về mở hành lang hàng không khẩn cấp

VOV.VN - 4 nước Arab cho biết sẽ cho phép các máy bay của Qatar sử dụng các hành lang hàng không trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, Qatar đã từ chối.

 Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập và  Bahrain cho biết sẽ cho phép các máy bay của Qatar sử dụng các hành lang hàng không trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, Qatar  đã từ chối tuyên bố này của 4 nước Arab và cho rằng các nước này đang lan truyền "thông tin lừa dối”.

qatar tu choi de nghi ve mo hanh lang hang khong khan cap hinh 1
Ngoại trưởng Qatar Mohammed Al Thani

Hãng thông tấn nhà nước SPA của Arab Saudi ngày 30/7 dẫn tuyên bố của Cơ quan Quản lý Hàng không Arab Saudi cho biết, vương quốc vùng Vịnh này đã đồng ý cho phép máy bay của Qatar sử dụng các hành lang hàng không khẩn cấp dưới sự giám sát của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế  (ICAO), và rằng các hành lang này sẽ được mở cửa từ ngày 1/8 tới.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải Qatar cho biết, giới chức ngành hàng không nước này đã từ chối đề nghị của 4 nước Arab kể trên. Chính phủ Qatar kêu gọi các nước này ngừng tiết lộ "thông tin lừa dối" trước thềm cuộc họp ngày 31/7 của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế tại thành phố Montreal của Canada.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, giới chức 4 nước Arab kể trên thông báo sẵn sàng đối thoại với Qatar nếu nước này đáp ứng được một số yêu cầu họ đưa ra. Thông báo này đã được đưa ra sau cuộc gặp của Ngoại trưởng 4 nước tại thủ đô Manama của Bahrain để thảo luận về cuộc khủng hoảng Qatar.

 “4 nước sẽ đối thoại cùng Qatar với điều kiện họ phải tuyên bố sẵn sàng ngừng tài trợ khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, đồng thời khẳng định cam kết không can thiệp vào vấn đề ngoại giao của các quốc gia khác cũng như đáp ứng đủ 13 yêu cầu", Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed al-Khalifa nhấn mạnh.

Tại cuộc họp ở Manama, ngoại trưởng 4 nước Arab và vùng Vịnh cũng đã thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc khủng hoảng Qatar, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an ninh quốc gia của các nước Arab và loại bỏ chủ nghĩa khủng bố nhằm đảm bảo ổn định và an ninh trong khu vực./.

Phương Anh/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.
VOV-left-160x600