Quan hệ Mỹ-Venezuela chưa hết sóng gió

VOV.VN - Venezuela - Mỹ đang đối mặt với nhiều sóng gió mới liên quan đến Snowden.

Một chương mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela thời kì hậu Chavez đã không được mở ra như giới quan sát nhận định. Căng thẳng giữa hai nước không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt sau tuyên bố của bà Samantha Power - người dự kiến sẽ trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bày tỏ sự thiếu thiện chí và nghi ngờ đối với chính phủ các nước như Cuba, Iran, Nga và Venezuela. 

Quốc gia Nam Mỹ này ngay lập tức tuyên bố hủy việc thiết lập lại các mối quan hệ hữu nghị với Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

quan he my-venezuela chua het song gio hinh 1
Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela vẫn chưa hết sóng gió

Ngoại trưởng Venezuela, Elias Jaua ngày 24/7 nhấn mạnh, tôn trọng chủ quyền của Venezuela là một điều kiện tiên quyết cho việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Mỹ cần phải dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela. Ông Jaua cho rằng, Mỹ đang áp dụng các biện pháp ủng hộ cho lực lượng đối lập tại Venezuela, nhằm “trả đũa” việc nước này cho phép cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tị nạn. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách để cải thiện quan hệ song phương.

Ông Maduro nói: “Mối quan hệ Mỹ - Venezuela không chỉ phụ thuộc vào Venezuela mà còn phụ thuộc nhiều vào Mỹ. Nếu họ thay đổi chính sách với Venezuela thì chúng tôi sẽ đối thoại. Chính phủ Mỹ nên xem xét cách hành xử theo kiểu chủ nghĩa đế quốc với Mỹ Latin, Caribe và Venezuela. Khi họ điều chỉnh chính sách, chúng tôi sẽ phản ứng tích cực”.

Chính phủ Mỹ ngay lập tức có phản ứng trước tuyên bố của Venezuela. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki bác bỏ các cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, đồng thời khẳng định Mỹ vẫn mở rộng cánh cửa để cải thiện các mối quan hệ với Venezuela.

Bà Jen Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi không can thiệp vào bất cứ cuộc bầu cử nào. Chúng tôi đang sẵn sàng có một mối quan hệ tích cực với Venezuela. Đó là những gì chúng tôi hướng đến hiện nay và chúng tôi luôn sẵn sàng mở cánh cửa đó”.

Con đường tiến tới việc mở cánh cửa hòa giải giữa hai quốc gia này cũng sẽ không dễ dàng trong thời gian tới khi Venezuela - Mỹ phải đối mặt với nhiều sóng gió mới liên quan đến việc Venezuela cấp đơn tị nạn cho cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Snowden.

Theo Nhật báo ABC của Tây Ban Nha, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Venezuela gần đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo sẽ cắt giảm nhập khẩu xăng và các sản phẩm khác từ dầu mỏ của Venezuela. Ngoài ra, Mỹ cũng rút thị thực nhập cảnh đối với một số quan chức cấp cao và doanh nhân thân chính phủ Venezuela. Người phát ngôn Nhà Trắng lên tiếng phủ nhận những thông tin này nhưng cũng khẳng định Mỹ sẽ đưa ra "phản ứng thích hợp" sau khi Venezuela thực sự tiếp nhận Snowden.

Bất chấp mối quan hệ không được "xuôi chèo mát mái", Mỹ và Venezuela vẫn thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Hiện Venezuela là nước cung cấp dầu thô lớn thứ 4 cho Mỹ với khoảng 900.000 thùng/ngày, trong khi Washington là đối tác thương mại số 1 của Caracas./.

Phạm Hà/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lính Trung Quốc và Ấn Độ trút “mưa” nắm đấm và gạch đá vào nhau
VOV.VN - Vụ việc xảy ra hôm 15/8 khi lính Trung Quốc cố gắng tiến vào khu vực do Ấn Độ kiểm soát dọc theo bờ hồ Pangong nhưng đã bị lính Ấn Độ chặn lại.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x