Quan hệ Pháp – Iran căng thẳng

Quan hệ giữa Pháp và Iran tiếp tục xấu đi do hai bên tiếp tục có những quan điểm bất đồng.

Trong vòng 24 giờ đồng hồ, hai nhà lãnh đạo cao nhất của Iran và Pháp cùng có bài trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2 rất có uy tín của Pháp. 24 giờ trước, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đáp lại lời bình luận của Tổng thống Sarkozy hồi cuối tháng 8 vừa qua về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Iran, khi láy lại chính câu nói của ông Sarkozy, rằng “người dân Pháp xứng đáng có những nhà lãnh đạo tốt hơn hiện nay” và cho rằng “ông Sarkozy đã can thiệp vào công việc nội bộ của Iran”.

Tối 23/9, Tổng thống Sarkozy đã phản ứng bằng cách khẳng định rằng ông không phải là người tổ chức các cuộc biểu tình phản đối việc ông Ahmadinejad được bầu tại Iran. Về vụ nữ sinh viên người Pháp Clotilde Reiss, ông Sarkozy cũng bác bỏ khả năng trao đổi tù nhân theo hướng giải quyết mà Tổng thống Iran đề nghị. Ông Sarkozy khẳng định: “Nữ sinh viên này phải được trả tự do và trở về Pháp. Tôi không chấp nhận trao đổi một kẻ đã ám sát cựu Thủ tướng Chapour Bakhtiar với một nữ sinh viên mà tội duy nhất của cô chỉ là nói tiếng Iran và yêu nền văn minh của quốc gia này”.

Về vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng thống Pháp Sarkozy cho rằng việc áp dụng lệnh trừng phạt với Iran là cần thiết bởi đối thoại với quốc gia này không tiến triển. Ông Sarkzoy cho rằng cần đưa ra một hạn định để Iran chứng tỏ thiện chí, và hạn chót này có thể là tháng 12 năm nay./.

Quang Hưng
Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage