Quản lý yếu kém dẫn đến thảm họa tràn dầu vịnh Mexico

Công ty BP đã có những quyết định làm phức tạp thêm chiến dịch phủ xi măng trên miệng các giếng dầu tràn.

Quản lý yếu kém và những sai lầm nghiêm trọng của Công ty dầu khí BP, Anh và các nhà thầu có liên quan, đã dẫn đến vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ diễn ra năm 2010 tại vịnh Mexico. Đây là nội dung thông tin được nhà chức trách Mỹ công bố, sau cuộc điều tra lớn nhất của Chính phủ nước này đối với vụ tràn dầu vừa nêu.

Theo các nhà điều tra, những ngày trước khi xảy ra vụ việc, Công ty BP đã có những quyết định làm phức tạp thêm chiến dịch phủ xi măng trên miệng các giếng dầu tràn, cũng như những thất bại liên tiếp cho chiến dịch này sau đó. Hệ quả là Công ty BP và các đối tác của Công ty này đã không xác định được đầy đủ, cũng như đánh giá được các nguy cơ tiềm ẩn của chiến dịch khắc phục hậu quả dầu tràn.

Báo cáo cũng nói rằng, sau vụ việc này, nước Mỹ cần thắt chặt hơn nữa các quy định pháp luật nhằm ngăn ngừa các thảm họa tương tự có thể xảy ra.

Vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon của BP hồi tháng 4/2010 ở vịnh Mexico đã làm 11 người thiệt mạng, làm chảy hơn 4 triệu thùng dầu ra biển, gây ra thảm họa tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Vụ việc đã làm dấy lên một vòng xoáy của các vụ điều tra, kiện tụng và các chiến dịch cải cách các quy định pháp luật hiện hành ở nước Mỹ sau đó. Vụ việc cũng đã khiến cựu Giám đốc Điều hành Tập đoàn Năng lượng Anh BP Tony Hayward phải từ chức./.

Hồng Nhung (theo Reuters)
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage