AMM 50 nóng với vấn đề Biển Đông và tình hình trên bán đảoTriều Tiên

VOV.VN - Ngày 5/8 tại thủ đô Manila của Philippines diễn ra phiên họp chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50.

Trong phiên họp, các Bộ trưởng thảo luận một loạt các vấn đề, từ củng cố hợp tác nội khối, đến mối quan hệ với các đối tác, cùng một loạt những vấn đề mà khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

amm 50 nong voi van de bien dong va tinh hinh tren ban daotrieu tien hinh 1
Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50).

Tại phiên họp toàn thể hôm nay, Các Bộ trưởng báo cáo lên Tổng thư kí ASEAN Lê Lương Minh những bước tiến trong trụ cột An ninh chính trị ASEAN, đặc biệt những bước tiến được thực hiện từ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 4 vừa qua.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận hoạt động chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao với  đối tác ASEAN+1, ASEAN+3, EAS và Diễn đàn khu vực ASEAN trong những ngày tới, chuẩn bị cho cuộc họp Bộ trưởng ASEAN không chính thức, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào tháng 9 tới.

Phát biểu tại phiên họp, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano khẳng định, sự hợp tác hiệu quả giữa các nước thành viên và giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua, sẽ tiếp tục là tiền đề thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của khối trong thời gian tới.

“ASEAN vẫn giữ  lập trường khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực”, Ngoại trưởng Cayetano nói. “Với những thách thức đang nổi lên và cấu trúc an ninh khu vực  thay đổi, ASEAN  tiếp tục có trách nhiệm làm những điều tốt nhất cho người dân trong khối. Hội nghị hôm nay tiếp tục là  một cơ hội để thúc đẩy những nỗ lực của  cộng đồng quốc tế trong việc ủng hộ ASEAN 50 năm qua”.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan của khu vực và quốc tế cùng quan tâm như Biển Đông; tình hình Bán đảo Triều Tiên; chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan;  các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Trong buổi thông báo kết quả cuộc họp chiều 5/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar cho biết, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN nhất trí nội dung dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc trong  khuôn khổ AMM 50 vào ngày mai để xem xét và thông qua.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, một trong những điểm nóng tại Hội nghị lần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar cho biết, các Bộ trưởng ASEAN bày tỏ lo ngại căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm các vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên.

“Đây cũng là những diễn biến gây lo ngại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực”, ông Bolivar nêu rõ. “Về điều này, các nước ASEAN hối thúc Triều Tiên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. ASEAN ủng hộ  nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình, kêu gọi các bên kiềm chế, tham gia đối thoại để giảm căng thẳng”.

Sáng 5/8, cũng tại trung tâm hội nghị quốc tế ở thủ đô Manila ở Philippines đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các hội nghị liên quan.

Trong bài phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Philippines đánh giá cao những thành tựu mà ASEAN đạt được trong 50 năm về hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế cho người dân, với 3 trụ cột gồm Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội.

Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano cũng khẳng định, những cơ chế hợp tác hiệu quả giữa ASEAN với các đối tác đối thoại, nhằm hỗ trợ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như khuyến khích các đối tác tham gia và đóng góp tích cực vào hợp tác khu vực./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600