Bầu cử Mỹ: Thất bại bẽ bàng trước ông Trump, ông Rubio dừng tranh cử

VOV.VN - Ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Rubio ngày 15/3 đã quyết định dừng cuộc đua vào Nhà Trắng sau thất bại bẽ bàng trước ông Trump ở Florida.

Thượng Nghị sĩ Bang Florida Marco Rubio tuyên bố: “Chúa không có ý định để tôi trở thành Tổng thống vào năm 2016 hoặc có thể là mãi mãi”.

bau cu my: that bai be bang truoc ong trump, ong rubio dung tranh cu hinh 0
Ông Rubio sẽ không còn tham gia các chiến dịch tranh cử như thế này nữa. Ảnh AP

Tấn công cá nhân, ông Rubio phải hối tiếc 

Dù không nêu đích danh đối thủ của mình- ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump- ông Rubio vẫn ngầm chỉ trích việc ông Trump đã đưa ra những chính sách gây chia rẽ: “Tôi kêu gọi người dân Mỹ đừng để sự sợ hãi, đừng để sự thất vọng chế ngự các bạn”. 

Quyết định dừng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng được ông Rubio đưa ra sau những thất bại liên tiếp mà Florida là “sự bẽ bàng” nhất bởi đây chính là bang mà 6 năm trước ông Rubio đã “đập tan thành trì” của một ứng viên được Đảng Cộng hòa cực kỳ ưa thích để giành ghế Thượng Nghị sĩ tại đây. 

Tuy nhiên, tình thế đã hoàn toàn thay đổi trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống năm 2016 khi ông hoàn toàn thất bại bởi cử tri đang cần “một người ngoài cuộc” ở bang này. 

Trong những tuần cuối, ông Rubio đã tập trung hoàn toàn vào chiến dịch tranh cử ở Florida và hối thúc các cử tri tại đây ngăn chặn ông Trump “chiếm lĩnh” Đảng Cộng hòa. Thậm chí, ông còn kêu gọi cử tri ở Ohio bỏ phiếu cho Thượng nghị sĩ bang này là ông John Kasich bởi cơ hội chiến thắng của ông Kasich là cao hơn. 

Dù ông Trump là đối thủ đáng gờm nhất của mình, ông Rubio hiếm khi chỉ trích trực tiếp ông Trump trong suốt chiến dịch của mình. Tuy nhiên sau thất bại cay đắng trong ngày Siêu thứ Ba (1/3) ông đã tiến hành một đợt “tấn công toàn diện” nhằm vào tính cách cá nhân của ông Trump.

bau cu my: that bai be bang truoc ong trump, ong rubio dung tranh cu hinh 1
Việc chăm chăm chỉ trích ông Trump (người trong ảnh) đã khiến ông Rubio phải hối tiếc. Ảnh Reuters

Trong những tuần sau đó, các cuộc “tấn công” của ông Rubio nhằm vào ông Trump ngày càng mang tính cá nhân. Tuy nhiên, chiến lược này đã bị cử tri và những người quyên góp tiền để ông tranh cử phản ứng quyết liệt và ông Rubio sau đó tuyên bố ông hối tiếc vì đã làm như vậy. 

Giống như các ứng viên Đảng Cộng hòa khác, ông Rubio từng cam kết sẽ ủng hộ ứng viên cuối cùng được lựa chọn để chạy đua với ứng viên Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, ông Rubio tỏ ý muốn thay đổi quyết định này. 

Theo ông Rubio, sự hỗn loạn và chia rẽ trong các cuộc tuần hành để vận động tranh cử của ông Trump, bao gồm vụ ẩu đả tại Chicago đã khiến ông nghĩ rằng, ông Trump khó có thể xứng đáng là một ứng viên Tổng thống. 

Thua trên chính sân nhà 

Thượng nghị sĩ 44 tuổi Rubio từng được coi là một ngôi sao sáng trên chính trường Mỹ. Tờ Time danh tiếng hồi năm 2013 đã đưa ông lên trang bìa và ca ngợi ông là “Người cứu rỗi Đảng Cộng hòa”. 

Chỉ trong vòng 1 thập kỷ, từ vị trí ủy viên khu vực Tây Miami ông đã trở thành nghị sĩ bang Florida và sau đó là Chủ tịch Hạ viện bang. Vào năm 2010, ông đã giành chiến thắng trước Thượng nghị sĩ lúc đó của bang này dù ban đầu ông kém đối thủ đến hơn 50 điểm. 

Ông Rubio tuyên bố tranh cử Tổng thống tại Tháp Tự do Mimami, nơi hàng nghìn người Mỹ gốc Cuba giống như ông bị coi là những người tị nạn. Ông đã cam kết hạ thuế, nới lỏng luật, thắt chặt chi tiêu ngân sách liên bang, cải cách luật nhập cư và xem xét lại hoặc thay thế hoàn toàn chương trình chăm sóc y tế ObamaCare. 

Tại thời điểm đó, ông Rubio và cựu Thượng nghị sĩ bang Florida Jeb Bush là đối thủ chính trong cuộc đua vào ghế Tổng thống cho đến khi ông Trump xuất hiện và giành lấy mọi ưu thế. Ông Jeb Bush đã phải tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử của mình sau cuộc bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina ngày 20/2.

bau cu my: that bai be bang truoc ong trump, ong rubio dung tranh cu hinh 2
Trong hầu hết chiếc dịch tranh cử, ông Rubio (phải) chỉ "làm nền" để ông Trump tỏa sáng.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa, ông Rubio bất ngờ đứng ở vị trí thứ 3 và gần như đánh bại được ông Trump để giành vị trí thứ 2. Sau đó, ông Rubio được cho là sẽ dễ dàng giành chiến thắng tại New Hampshire, tuy nhiên, bài phát biểu “kém một cách đáng kinh ngạc” khi nói đi nói lại về một vài điểm quan trọng và bị chỉ trích là đã “học thuộc lòng bài phát biểu” khiến ông rơi xuống vị trí thứ 5 ở bang này. 

“Sự thất vọng đêm nay không phải là do các bạn mà là do tôi”, ông Rubio tuyên bố với những người ủng hộ sau thất bại “đáng quên” đó. 

Sau đó, ông Rubio về nhì ở 2 bang South Carolina và Nevada nhưng vào ngày Siêu thứ Ba (1/3) ông chỉ thắng được ở một trong tổng số 11 bang. Thất bại cuối cùng của ông đến 2 tuần sau đó, tại chính nơi ông làm Thống đốc./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds