Bị phế truất, bà Park Geun-hye sẽ đối mặt với hàng loạt vụ truy tố?

VOV.VN - Các công tố viên Hàn Quốc đang chuẩn bị mở một cuộc điều tra liên quan đến bà Park Geun-hye sau khi bà bị phế truất và mất quyền miễn trừ.

Bà Park Geun-hye không né tránh được mãi

Yonhap dẫn thông tin từ các công tố viên Hàn Quốc cho biết, họ sẽ triệu tập bà Park Geun-hye đến văn phòng nơi họ làm việc để điều tra trực tiếp thay vì phải đến tận Nhà Xanh (Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) như trước đây khi bà còn là Tổng thống và được hưởng quyền miễn trừ.

bi phe truat ba park geun hye se doi mat voi hang loat vu truy to hinh 1
Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố trong tương lai. Ảnh: Yonhap

Hiến pháp Hàn Quốc quy định rõ, Tổng thống đương nhiệm sẽ được quyền miễn trừ truy tố trừ trường hợp vị Tổng thống này mắc tội phản quốc hoặc nổi loạn.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các công tố viên Hàn Quốc vẫn rất thận trọng về thời điểm họ sẽ triệu tập bà Park Geun-hye đến để điều tra. Thông tin duy nhất mà họ đưa ra chỉ là, Tổng Công tố viên Hàn Quốc Kim Soo-nam sẽ lắng nghe quan điểm của các công tố viên cao cấp và các nhân vật quan trọng trong hệ thống tư pháp nước này trước khi chỉ định ngày triệu tập cụ thể.

Một nguồn tin từ các công tố viên Hàn Quốc tiết lộ, nhiều khả năng việc truy tố bà Park Geun-hye sẽ bị trì hoãn cho đến khi Tổng thống mới được bầu chính thức lên nắm quyền vào tháng 5 tới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, trong bối cảnh nhiều nhân vật “đình đám” trong vụ bê bối liên quan đến bà Park Geun-hye như người bạn thân Choi Soon-sil và Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đều đã bị truy tố và xét xử, các công tố viên Hàn Quốc hiện đang chịu sức ép phải đẩy nhanh tiến trình điều tra bà Park Geun-hye.

Theo các chuyên gia, bà Park Geun-hye có thể bị triệu tập vào đầu tuần này nếu các công tố viên quyết tâm kết thúc quá trình thẩm vấn và buộc tội bà vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới.

Hiện các công tố viên Hàn Quốc đang xem xét các tài liệu điều tra liên quan đến bê bối của bà Park Geun-hye do một nhóm điều tra đặc biệt do ông Park Young-soo đứng đầu đệ trình. Nhóm của ông Park Young-soo đã kết thúc việc điều tra từ tháng 1 với việc đưa 30 kẻ tình nghi ra tòa.

Tuy nhiên, nhóm điều tra đặc biệt này đã không thành công trong việc buộc bà Park Geun-hye chấp thuận ra mặt để tham gia quá trình điều tra diễn ra tại Nhà Xanh.

Sức ép bị truy tố bủa vây bà Park Geun-hye

Trong khi các công tố viên đang “chạy đua với thời gian” để tìm cách buộc tội mình, bà Park Geun-hye vẫn lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc chống lại bà. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/3, người phát ngôn của bà Park Geun-hye khẳng định: “Sự thật chắc chắn sẽ được phơi bày dù có thể sẽ phải mất rất nhiều thời gian”.

Tuyên bố ngắn ngủi nói trên đã khiến rất nhiều đối thủ chính trị và những người phản đối bà Park Geun-hye phản ứng dữ dội. Hạ nghị sĩ Youn Kwan-suk của Đảng Dân chủ đối lập nhấn mạnh: “Dường như, bà Park Geun-hye không chịu thừa nhận ảnh hưởng không thể chối cãi của mình đối với bê bối chính trị vừa qua. Bà ấy hành xử như thể muốn chống lại phán quyết của Tòa đối với bà”.

Theo ông Youn Kwan-suk, tuyên bố từ phía bà Park Geun-hye chủ yếu dành cho những người ủng hộ bà chứ không phải dành cho người dân Hàn Quốc. ‘Bà Park Geun-hye sẽ phải đối mặt với các cuộc điều tra của các công tố viên với tư cách là một đối tượng tình nghi bình thường”, ông Youn Kwan-suk nói và khẳng định bà Park Geun-hye đã “vứt bỏ” cơ hội cuối cùng để đưa ra lời xin lỗi.

Đảng Nhân dân Hàn Quốc cũng ủng hộ quan điểm này và nhấn mạnh, mọi người dân Hàn Quốc, bao gồm cả bà Park Geun-hye phải tuân thủ phán quyết của Tòa án Tối cao.

“Sẽ là thảm họa với cả đất nước Hàn Quốc nếu bà Park Geun-hye không chịu thừa nhận những hành vi sai trái của mình ngay cả khi bà là Tổng thống đầu tiên bị phế truất”, tuyên bố của Đảng Nhân dân Hàn Quốc nêu rõ.

Đảng Bareun Hàn Quốc cũng đã hối thúc bà Park Geun-hye tuân thủ phán quyết của Tòa án Hiến pháp vì sự đoàn kết dân tộc và ổn định tình hình trong nước.

“Quyền Tổng thống và Thủ tướng Hwang Kyo-ahn cùng Nội các của ông cần nỗ lực để lấp đầy khoảng trống quyền lực trong vòng 60 ngày tới”, Đảng Bareun Hàn Quốc nêu rõ.

Trong khi đó, một nhóm các tổ chức dân sự tại Hàn Quốc từng tổ chức nhiều cuộc tuần hành phản đối bà Park Geun-hye đã lên tiếng kêu gọi các công tố viên Hàn Quốc điều tra kỹ lưỡng những cáo buộc nhằm vào bà Park Geun-hye và cho rằng, lẽ ra bà phải ngồi tù chứ không được về nhà.

“Bà Park Geun-hye từng tuyên bố bà sẽ chịu trách nhiệm về kết quả các cuộc điều tra. Chính vì thế, các công tố viên cần phải cấm bà Park Geun-hye được ra nước ngoài và ra lệnh bắt giữ bà ấy.

Dù việc điều tra có thể mất nhiều thời gian, nhưng những hành động tội ác của bà Park Geun-hye liên quan đến vụ chìm phà Sewol, cấu kết với các tập đoàn kinh tế và lũng đoạn chính giới Hàn Quốc chắc chắn sẽ bị hé lộ”, tuyên bố chung của các nhóm này nêu rõ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600