Chính giới Mỹ tiếc thương tỷ phú David Rockefeller

VOV.VN - Rất nhiều chính khách có ảnh hưởng lớn tới lịch sử đương đại Mỹ đã bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của “Gasby vĩ đại cuối cùng” David Rockefeller.

Cựu Tổng thống George HW Bush (Bush cha) và phu nhân Barbara ra thông cáo bày tỏ đau lòng trước sự ra đi của “một người bạn tuyệt vời”: “Rất nhiều người biết đến ông với tư cách là một trong những “Mạnh Thường Quân” hào phóng nhất nước Mỹ. Sự quan tâm và cam kết hoạt động vì những mục đích lớn lao nhất của ông đã làm lay động và thức tỉnh rất nhiều người trên thế giới.

chinh gioi my tiec thuong ty phu david rockefeller hinh 1
Tỷ phú David Rockefeller. Ảnh: Life

David Rockefeller là một người rất nhạy bén với tình hình trong nước và thế giới. Mối quan hệ rộng rãi cùng cách tiếp cận mang tính xây dựng của ông trong nhiều vấn đề quan trọng trên thế giới giúp ông trở thành một cố vấn vô giá cho các Tổng thống và cả 2 Đảng cùng toàn thể người dân Mỹ”, thông cáo của Cựu Tổng thống George HW Bush (Bush cha) và phu nhân Barbara nêu rõ.

Cả Cựu Tổng thống George HW Bush (Bush cha) và phu nhân Barbara đều nói rằng, họ “sẽ rất nhớ” những chuyến viếng thăm tỷ phú David Rockefeller tại khu nghỉ dưỡng của gia đình ông tại Maine trong suốt nhiều năm qua.

Trong khi đó, thông cáo từ cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary bày tỏ, tỷ phú David Rockefeller là “một con người rất chân thành” và luôn biết sử dụng danh tiếng và tài sản của mình để làm những điều tốt đẹp cho nước Mỹ.

“Sự ủng hộ lớn lao của ông cho nghệ thuật và những vấn đề mang tính nhân văn tại Mỹ đã mở ra cơ hội cho hàng triệu người dân trên khắp đất nước được mở rộng tầm mắt và hiểu hơn về những di sản vĩ đại của nước Mỹ trong các lĩnh vực hội họa, ca múa và âm nhạc…”, vẫn theo thông cáo của cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary.

Trước đó, hồi năm 1998, chính Tổng thống Bill Clinton đã trao tặng tỷ phú David Rockefeller Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ- huân chương danh giá nhất trong lĩnh vực dân sự của nước Mỹ- vì những cống hiến của ông đối với các hoạt động từ thiện.

Tại thời điểm đó, Tổng thống Bill Clinton đã ca ngợi rằng: “David Rockefeller là cái tên danh tiếng trong lịch sử nước Mỹ không chỉ bởi thành công trong đời tư và sự giàu có của ông, mà còn bởi ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

David Rockefeller là một quý ông, một chính khách, một học giả và quan trọng nhất là một con người giàu lòng nhân ái đích thực mà nước Mỹ rất may mắn có được”.

Cùng quan điểm với gia đình cựu Tổng thống Clinton, Thị trưởng New York Michael Bloomberg nhấn mạnh: “Không một cá nhân nào có nhiều đóng góp cho thương mại và đời sống dân sinh của thành phố New York trong một thời gian dài hơn so với David Rockefeller.

Từ lâu, tôi đã luôn ngưỡng mộ những cam kết vì cộng đồng của ông dành cho thành phố New York xuất phát từ việc ông nhận làm trợ lý cho Thị trưởng Fiorello La Guardia với mức lương tượng trưng là 1 USD/năm.

Trong suốt quá trình tôi làm việc ở Tòa Thị chính, tỷ phú David Rockefeller luôn xuất hiện bất kỳ lúc nào chúng tôi cần sự giúp đỡ của ông. David Rockefeller rất yêu mến quê hương của mình và luôn lạc quan về tương lai của thành phố New York.

Trong khi nhiều người ồ ạt rời bỏ khu vực Hạ Manhattan, David Rockefeller lại xây dựng trụ sở chính của ngân hàng Chase Manhattan Bank tại đây cũng như tác động để trụ sở của tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới được xây tại đây nhằm hồi sinh khu vực này.

Chính tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của David Rockefeller đã mang lại những lợi ích lớn lao cho thành phố New York và nước Mỹ, và trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều tỷ phú Mỹ tham gia tích cực hơn vào các dự án từ thiện vì cộng đồng”.

Trong khi đó, Chủ tịch Quỹ Rockefeller Rajiv Shah tuyên bố: “Ngày hôm nay, thế giới mất đi một vị Mạnh Thường Quân vĩ đại, ông cũng là một người bạn và nguồn cảm hứng của chúng ta.

Tất cả chúng ta, những người luôn muốn tạo ra sự thay đổi bằng cách kêu gọi sự đoàn kết và nỗ lực của các nhà lãnh đạo thế giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh và từ thiện… nợ David Rockefeller một món nợ ân tình rất lớn. Chúng ta đang bước đi trên những cây cầu do ông ấy đã dày công dựng nên”.

Chủ tịch và CEO của Tập đoàn JPMorgan Chase- nơi ông David Rockefeller từng là Chủ tịch và CEO- Jamie Dimon chia sẻ: “Cuộc đời của David Rockefeller có rất nhiều dấu ấn quan trọng. Ông đã đóng góp rất tích cực cho thế giới của chúng ta với tư cách là người bảo trợ lớn cho các dự án từ thiện, nghệ thuật, kinh doanh và các vấn đề quốc tế.

Tập đoàn JPMorgan Chase được gây dựng lên từ chính nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ, sự chỉ đạo xuyên suốt và những đòi hỏi về chất lượng ở mức cao nhất từ chính David Rockefeller và những thế hệ các nhà lãnh đạo tiền nhiệm. Chúng tôi sẽ rất nhớ ông ấy và muốn gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân của David Rockefeller”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hôn thê Hoàng tử Anh Meghan Markle khoe “dáng ngọc” với yoga
VOV.VN - Meghan Markle, hôn thê của Hoàng tử Anh Harry tiết lộ, mỗi tuần cô dành ra vài tiếng để tập yoga để luôn giữ được vóc dáng chuẩn.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600