CIA: Tổ chức IS đẩy mạnh khủng bố và sử dụng chiến thuật du kích

VOV.VN - Lãnh đạo tình báo CIA (Mỹ) cảnh báo, tổ chức Hồi giáo cực đoan IS đang đẩy mạnh tấn công phương Tây và dùng chiến thuật du kích để tái chiếm lãnh thổ.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (FBI) John Brennan vừa cảnh báo, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang đào tạo lực lượng, đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các nước phương Tây, đồng thời tăng cường sử dụng chiến thuật du kích để giành lại phần lãnh thổ đã bị mất.

cia to chuc is day manh khung bo va su dung chien thuat du kich hinh 1
Chiến binh IS. Ảnh: vocfm.co.za.

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc họp của Ủy ban tình báo thượng viện Mỹ,  ông John Brennan nêu rõ, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang nỗ lực xây dựng một lực lượng chuyên chỉ đạo và kích động các cuộc tấn công vào các quốc gia nước ngoài mà chúng coi là “kẻ thù”, tương tự như các vụ tấn công xảy ra gần đây tại Paris, Pháp và Brussels, Bỉ.

Theo ông Brennan, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo có một lượng lớn các chiến binh nước ngoài có khả năng phục vụ cho mục đích trên của chúng. Tổ chức này có thể đưa các phần tử khủng bố  nêu trên vào các nước phương Tây qua dòng người tị nạn hoặc qua đường du lịch. Bên cạnh đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo cũng kêu gọi những phần tử trung thành với chúng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố theo kiểu “sói đơn độc”, chẳng hạn như vụ xả súng đẫm máu tại Orland ngày 12/6 vừa qua.

Vị quan chức này nhấn mạnh, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang phát triển nhiều nhánh nhỏ hợp thành một mạng lưới liên kết. Nhánh tại Libi là nhánh cấp tiến nhất và nguy hiểm nhất, trong khi nhánh tại Sinai, Ai Cập  là nhánh hoạt động mạnh nhất với các vụ tấn công nhằm vào quân đội, quan chức chính phủ, người nước ngoài và khách du lịch.

Hiện nay, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ chiến binh, một mặt là do ngày càng ít người nước ngoài đi tới Syria, mặt khác do nhiều chiến binh của IS đã bỏ trốn.

Bên cạnh đó, nguồn tài chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng cũng đang bị cắt giảm.

Theo ông Brennan, khi phải chịu sức ép lớn, lực lượng này sẽ tăng cường các chiến dịch khủng bố trên toàn cầu để duy trì tầm ảnh hưởng của chúng./.

Hồng Anh/VOV- Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600