Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từ chức, ai sẽ được chọn thay thế?

VOV.VN - Sau khi ông Mike Flynn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, một câu hỏi được đặt ra là ai sẽ được Tổng thống Donald Trump cất nhắc thay thế?

co van an ninh quoc gia my tu chuc ai se duoc chon thay the hinh 1
Ông Mike Flynn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. Ảnh: AP

Theo tờ Guardian, 3 cái tên nổi bật nhất hiện nay được cho là đủ khả năng đảm nhận trọng trách mà ông Flynn để lại là Tướng Keith Kellogg- người hiện được chỉ định làm quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Tướng David Petraeus (cựu Giám đốc CIA) và cựu Phó Đô đốc Robert Harward.

Tướng Keith Kellogg

co van an ninh quoc gia my tu chuc ai se duoc chon thay the hinh 2
Ông Kellogg phát biểu trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tướng Keith Kellogg, 72 tuổi, sinh tại Ohio và từng phục vụ trong quân đội Mỹ 36 năm. Ông từng tham chiến tại Việt Nam và sau đó trở thành sỹ quan phụ trách lực lượng đặc nhiệm Campuchia và Tham mưu trưởng Sư đoàn Không vận số 82. Sau đó, trong 2 năm 1997-1998, ông Kellog nắm giữ vị trí Tư lệnh Sư đoàn Không vận số 82.

Tiếng tăm của ông Kellogg nổi lên sau khi ông giúp điều hành Liên minh chính phủ lâm thời Iraq từ tháng 3/2003-11/2004. Sau khi nghỉ hưu, ông Kellog làm việc cho một loạt các tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Oracle và Cubic Defense.

Đến tháng 3/2016, ông Kellog trở thành một trong những cố vấn về an ninh quốc gia cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của tỷ phú Mỹ. Trong những tháng sau đó, ông Kellog thường xuyên xuất hiện trên truyền hình để bình luận về những cam kết trong quá trình tranh cử của ông Trump.

Sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống, Tướng Kellog đóng vai trò rất quan trọng trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng và Ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia.

Vị trí này của ông Kellog được cho là “đối trọng về mặt quân sự” với các chức danh dân sự trong Hội đồng như chiến lược gia cao cấp của ông Trump, ông Steve Bannon.

Cựu Giám đốc CIA David Petraeus

co van an ninh quoc gia my tu chuc ai se duoc chon thay the hinh 3

Cựu Giám đốc CIA, Tướng David Petraeus được đánh giá rất cao cho vị trí mà ông Flynn để lại. Ảnh: AP 

Cựu Giám đốc CIA, Tướng David Petraeus được cho là “sự lựa chọn phù hợp nhất” để thay thế ông Mike Flynn. Ông Petraeus không đơn thuần chỉ là một tướng lĩnh mà còn là một học giả uyên bác có bằng Tiến sĩ về Quan hệ Quốc tế tại Đại học Princeton- trường Đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ.

Một trong những thành tựu lớn của ông Patraeus là cùng với ông James Mattis soạn thảo một tài liệu chỉ dẫn cho binh sĩ Bộ binh và Thủy quân Lục chiến Mỹ tham chiến tại Iraq. Thành công của tài liệu này đã giúp ông trở thành Tư lệnh các lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq.

Sau đó, ông tiếp tục leo lên vị trí người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan và sau đó là Giám đốc CIA. Trong mọi vị trí công tác của mình, ông Patraeus đều cho thấy ông là người không chỉ có tầm nhìn về quân sự mà còn về chiến lược và ngoại giao sâu rộng.

Điều này được thể hiện rất rõ tại Iraq vào năm 2007-2008 khi ông Patraeus là người rất tích cực trong việc truyền tải thông điệp của mình đến các nhà báo và các nhà lập pháp Mỹ rằng ông cần thêm thời gian để giành chiến thắng tại Iraq trong khi vẫn phải bận rộn hối thúc Thủ tướng Iraq lúc đó là Nouri al-Maliki cần phải hợp tác với những người Sunni đang bị “gạt ra rìa” trong cuộc chiến này.

Ông Patraeus cũng hiểu rõ rằng, cuộc xung đột tại Iraq cần được giải quyết thông qua các biện pháp về chính trị, ngoại giao và truyền thông trong khi không ngần ngại sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất.

Sau đó, khi trở thành người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ từ năm 2008-2010, ông Patraeus có tiếng nói quyết định tại Trung Đông vượt qua cả các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhờ uy tín và sự kết nối rộng rãi của ông với các lãnh đạo về chính trị và quân sự trong khu vực.

Dù vậy, một trong những yếu tố có thể khiến ông Petraeus trượt khỏi vị trí Ngoại trưởng Mỹ là việc ông đã dính vào bê bối trong quá khứ khiến ông buộc phải từ chức Giám đốc CIA vào năm 2012.

Theo đó, ông Petraeus thừa nhận rằng, ông đã chia sẻ những thông tin mật của Mỹ với bà Paula Broadwell- tình nhân và cũng là người viết hồi ký của ông. Vụ việc này khiến ông bị cáo buộc hành xử bất cẩn và phải chấp nhận 2 năm án treo cùng số tiền phạt 100.000USD.

Có thể nói, việc phải từ chức Giám đốc CIA và bị công chúng chỉ trích dữ dội là một trải nghiệm cực kỳ đau đớn đối với ông Petraeus, một người rất coi trọng danh tiếng cá nhân.

Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump vẫn luôn “dành những lời có cánh” cho ông Petraeus. Thậm chí, ông Petraeus còn được ông Trump cân nhắc cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ trước khi vị trí này chính thức được trao cho ông Rex Tillerson.

Phó Đô đốc Robert Harward

co van an ninh quoc gia my tu chuc ai se duoc chon thay the hinh 4
Cựu Phó Đô đốc Mỹ Robert Harward. Ảnh: AP
Ông Robert Harward là con trai của một sỹ quan Hải quân Mỹ sinh ra tại Newport, Rhode Island nhưng lại lớn lên tại Iran do cha ông đóng quân tại đây.

Năm 1974, ông tốt nghiệp Trường Tehran Mỹ- một trường học thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Iran. Sau đó, ông quay trở lại Mỹ và theo học tại Học viện Hải quân Mỹ.

Ông Robert Harward từng là Phó Đô đốc trong lực lượng Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ và là Phó Tổng Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ dưới quyền Tướng James Mattis- người hiện là Ngoại trưởng Mỹ.

Sau đó, ông là Ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush và phụ trách Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ.

Sau 40 năm cống hiến cho Hải quân Mỹ, ông Harward nghỉ hưu vào năm 2013 và được mời làm Giám đốc Điều hành chi nhánh tại UAE của Lockheed Martin- Tập đoàn Quốc phòng hàng đầu tại Mỹ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600