Cựu chiến lược gia của Tổng thống Mỹ nổ “phát súng” trả thù đầu tiên

VOV.VN - Cựu Chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ đã tấn công loạt “kẻ thù” ở Nhà Trắng, từ các cố vấn đến những người vốn không hòa thuận với ông Trump.

Chia sẻ trong chương trình “60 phút mở” (60 minutes) trên kênh CBS chỉ 1 tháng sau khi bị sa thải, Steve Banon, cựu Chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thấy ông không “khuếch trương” về việc sẽ trả thù thật khốc liệt dù bước đi này chẳng khác “vạch áo cho người xem lưng”.

cuu chien luoc gia cua tong thong my no phat sung tra thu dau tien hinh 1
Ông Bannon trong cuộc phỏng vấn với CBS phát sóng ngày 10/9 theo giờ Mỹ. (Ảnh: CBS)

Danh sách dài những cái tên mà vị chiến lược gia này muốn “đè bẹp” vì “cản trở Tổng thống Donald Trump” có không ít những cái tên kỳ cựu trong chính đảng Cộng hòa chứ không phải đối thủ Dân chủ.

Nhằm vào tất cả những ai dám “đụng” đến ông Trump

Nói về Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan và lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, ông Bannon cho rằng: “Họ không muốn chương trình nghị sự theo đường lối dân tộc, dân túy kinh tế của ông Donald Trump được triển khai… Chuyện đó rõ ràng như thể hết đêm thì lại đến ngày”.

Trong khi đó, đội ngũ an ninh quốc gia từng giúp việc cho Tổng thống theo đảng Cộng hòa gần đây nhất (George W. Bush), những người đang chỉ trích đương kim Tổng thống Donald Trump, bị ông Bannon gọi là “kẻ ngốc”.

“Tôi khinh thường họ về mọi mặt. Họ là những kẻ ngốc và chính họ đã đẩy chúng ta vào tình trạng này rồi lại đi chất vấn một người tốt như ông Donald Trump” – ông Banon nói.

Ông Bannon cũng đã mỉa mai cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice và Colin Powell cùng cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và các cố vấn an ninh quốc gia khác là “thiên tài” khi thêu dệt nên cuộc chiến ở Iraq và tạo cơ hội cho Trung Quốc trỗi dậy về kinh tế.

Nhưng những chỉ trích sâu cay nhất cựu Chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng lại dành cho những người mà ông cho rằng đã không trung thành với ông Donald Trump dù nhận được sự tin tưởng của Tổng thống Mỹ, trong đó có Thống đốc New Jersey Chris Christie và Cố vấn trưởng của Tổng thống về kinh tế Gary Cohn.

Theo tiết lộ của Bannon, ông Christie không được tham gia vào Nội các vì đã lưỡng lự, không công khai ủng hộ ông Trump hồi tháng 10/2016, đúng vào giai đoạn nước rút mà chiến dịch tranh cử lại vấp phải “bão” chỉ trích từ dư luận sau khi đoạn băng ông Trump có lời lẽ vô cùng khiếm nhã về phụ nữ bị khai quật lại.

Còn Cố vấn trưởng của Tổng thống về kinh tế Gary Cohn thì theo ông Bannon là nên từ chức vì đã không sát cánh bên Tổng thống Donald Trump khi ông bị chỉ trích vì phản ứng không quyết liệt đối với cuộc biểu tình của những người mang tư tưởng chủng tộc da trắng thượng đẳng ở Charlottesville, Virginia, mới đây. Gary Cohn đứng ngay cạnh Tổng thống Donald Trump khi ông phát biểu cho rằng “có những người rất tốt” trong số những người tuần hành ủng hộ tư tưởng da trắng thượng đẳng đó.

“Nếu bạn không thích những gì ông ấy [Tổng thống Donald Trump – ND] làm và bạn không đồng ý với điều đó thì bạn có nghĩa vụ phải từ chức”, ông Bannon nêu rõ.

Về những sai lầm hay thất bại của Tổng thống Donald Trump, ông Bannon cho rằng người dẫn chương trình của CBS Charlie Rose cũng như nhiều người đã dùng “những tiêu chuẩn không công bằng” để đánh giá ông Trump. Theo ông, thói quen sử dụng mạng xã hội Twitter gây nhiều tranh cãi của ông Trump thực chất là cách Tổng thống tương tác trực tiếp với những người đã bầu cho ông; Còn cuộc điều tra cáo buộc đội ngũ của ông Trump câu kết với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 là một “trò hề”.

Bannon vẫn nung nấu chiến lược cho Nhà Trắng theo cách của mình

Trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng, Bannon đã tuyên bố rằng, nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump mà ông cố công gây dựng và đóng góp đã chấm dứt. Nhưng vị chiến lược gia này chưa bao giờ đầu hàng mà tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh. Và tuyên bố đó cho thấy Bannon phải ra đi khi ông còn tràn đầy nhiệt huyết và lòng trung thành với Tổng thống Donald Trump, cũng như quá nhiều ý tưởng nung nấu cho Nhà Trắng nhưng chưa thành hiện thực.

Steve Bannon, dù không còn là Chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng, vẫn dõi theo mọi động thái của Tổng thống Donald Trump.

Bannon dự đoán rằng việc ông Trump chấm dứt Chương trình Tạm hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA) mới đây sẽ khiến Tổng thống Mỹ gặp nhiều phiền toái. Ông Trump đưa ra quyết định trên hồi tuần trước nhưng trì hoãn thực thi trong vòng 6 tháng để Hạ viện do phe Cộng hòa chiếm đa số có thể soạn thảo một chương trình sửa đổi.

“Tôi lo lắng về việc đánh mất Hạ viện vào lúc này vì vấn đề đó”, Bannon nêu rõ. “Và nỗi sợ của tôi là trong vòng 6 tháng tới, nếu chúng ta có một dự thảo khác… thì cũng sẽ có một cuộc nội chiến trong lòng đảng Cộng hòa và nó sẽ chua cay chẳng kém cuộc đấu đá nội bộ năm 2013 [cũng vì vấn đề nhập cư – ND]. Và theo tôi, làm điều đó ngay trước thềm mùa bầu cử bổ sung cho Quốc hội năm 2018 là cực kỳ không khôn ngoan”.

Theo ông Bannon, đáng lẽ Tổng thống Donald Trump nên để cho giấy phép làm việc của những người đang được chương trình DACA bảo vệ hết hạn và họ tự động bị trục xuất. “Sẽ không có con đường nào để trở thành công dân, để lấy được thẻ xanh hay được miễn trừ. Quyền miễn trừ là không thể thương lượng được”.

Steve Bannon quyền lực ngày nào ở Nhà Trắng giờ tuyên bố sẽ vẫn là “cánh tay đắc lực” của Tổng thống Donald Trump ở bên ngoài.

“Tôi nghĩ tôi là một chiến binh đường phố”, Bannon nói. “Và bằng cách này, tôi nghĩ đó là lý do vì sao ông Donald Trump và tôi lại hợp nhau đến thế. Ông Donald Trump cũng là một chiến binh… và tôi sẽ sát cánh bên ông ấy ở ngoài này [ngoài Nhà Trắng – ND] để bảo vệ và đảm bảo kẻ thù của ông ấy biết rằng không có chiến thắng nào là miễn phí”.

Là một “chiến binh”, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng gây chiến với McConnell, Ryan và những chính trị gia kỳ cựu khác của phe Cộng hòa, câu trả lời của Bannon là: “Hoàn toàn chắc chắn”.

Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu và Steve Bannon đã chứng tỏ ông không giống với bất cứ cố vấn nào của những Tổng thống trước đây. Nếu như phải mất nhiều năm, các thân tín của cựu Tổng thống Richard Nixon mới dám nói về những bí mật đen tối nhất của chính quyền khi đó thì Bannon chỉ sau một tháng đã tiết lộ những bí ẩn về sự rối ren của chính quyền Donald Trump. Điều này hứa hẹn một cuộc chiến khốc liệt của “chiến binh” cô độc Steve Bannon./.
Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x