Dọa động binh nhưng Trump chưa dám đánh Triều Tiên

VOV.VN-Các yếu tố đã đủ chín muồi để Tổng thống Trump hạ lệnh đáp trả nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích nhưng điều đó không nằm trong kịch bản của ông.

Báo chí thế giới mấy tuần nay tập trung vào khả năng Mỹ đáp trả các hành động khiêu khích dịp Triều Tiên kỷ niệm 105 năm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Đó có thể là một cuộc tấn công phủ đầu bằng tên lửa hay ném bom. Trên thực tế, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã biết chắc phải làm thế nào, nhưng loại trừ việc sử dụng vũ lực.

doa dong binh nhung trump chua dam danh trieu tien hinh 1
Binh sỹ Triều Tiên tham gia lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành 15/4/2017. Ảnh: AFP.

Theo tiết lộ của một quan chức Mỹ được hãng tin AP dẫn lại hôm 14/4, Washington đã hoàn tất chính sách về Triều Tiên, trong đó tập trung "gây sức ép và can dự tối đa" đối với Bình Nhưỡng. Theo nguồn tin này, Mỹ đã hoàn tất chính sách sau khi các cố vấn của Tổng thống Trump suốt 2 tháng qua đã xem xét một loạt biện pháp nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, trong đó có các phương án quân sự, cũng như ý tưởng về việc công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Bình luận về thông tin này, William Perry, cựu thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách vấn đề Triều Tiên dưới thời chính quyền Bill Clinton cho rằng, đây là chiến lược tất yếu.

Ông Perry so sánh tình hình hiện tại với thời điểm năm 1994 khi Mỹ bị đẩy đến bên bờ của một cuộc chiến tranh với Triều Tiên. Khi đó, thông tin tình báo của chính quyền Clinton khẳng định Triều Tiên đã di chuyển các thanh nhiên liệu từ lò phản ứng Yongbyon tới trung tâm tái chế - bước đầu tiên của việc chế tạo vũ khí nguyên tử.

“Tình hình hiện tại có một số yếu tố khác biệt nhưng tôi vẫn cho rằng câu trả lời thì vẫn vậy. Chưa phải lúc để khai màn một cuộc tấn công Bình Nhưỡng”, cựu quan chức Ngoại giao Mỹ nói.

Lý do được đưa ra là hậu quả quá lớn một khi sức mạnh quân sự được huy động. “Ở đây không giống với chiến dịch tại Syria nơi mà chúng ta vừa phóng gần 60 quả tên lửa. Đó được nhìn nhận là một cuộc tấn công phù hợp và hiệu quả. Trong trường hợp Triều Tiên, bất kể lợi ích thu được là gì, sẽ có những hậu quả. Chương 1 có thể là câu chuyện vui vẻ. Nhưng chương 2 sẽ có nhiều lo lắng dành cho nước Mỹ” – ông William Perry nêu rõ.

Thực tế, giới quan chức và chuyên gia Mỹ đều cho rằng mối đe dọa từ Mỹ chỉ củng cố thêm quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng mà thôi.

Đã có nhiều giả thuyết được đưa ra, khi Triều Tiên, dưới sức ép bên ngoài, khởi động hàng chục trong tổng số hàng nghìn tên lửa nhắm vào Seoul, nơi chỉ cách biên giới Triều Tiên 50km.

“Một cuộc tấn công phủ đầu sẽ đẩy 28,500 binh lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc vào tình thế cực kỳ nguy hiểm”, James Faeh, Giám đốc quốc gia của Lầu Nam Góc về bán đảo Triều Tiên, dưới thời Tổng thống Barack Obama khẳng định.

“Không có cơ hội cho Tổng thống Trump tiêu diệt 100%  năng lực hạt nhân và kho tên lửa ở Triều Tiên với chỉ một cuộc tấn công phủ đầu. Lựa chọn này là không hiệu quả”, Robert Manning, cựu cố vấn về vấn đề châu Á của bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Hội động Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết. “Trừ khi có thể di chuyển cả khu vực Seoul với 28 triệu người, gồm cả 80,000 người Mỹ , còn không một cuộc tấn công phủ đầu sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn là thắng lợi.”

Phe “diều hâu” ở Mỹ có lẽ đã mong đợi nhiều hơn về cách xử lý mối đe dọa Triều Tiên. Tuy nhiên, theo các thông tin vừa được tiết lộ, định hướng hành động của Washington sẽ ôn hòa hơn nhiều. 

Chính sách mới được cho là không khác nhiều so với chính sách "kiên nhẫn chiến lược" dưới thời Tổng thống Barack Obama.

“Điểm mới là Mỹ sẽ gây sức ép lớn hơn để Trung Quốc có hành động với Triều Tiên”, Scott A.Snyder, nghiên cứu viên cao cấp về Triều Tiên của Hội đồng Quan hệ quốc tế Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần thúc giục Trung Quốc nỗ lực hơn nữa nhằm giải quyết hồ sơ Triều Tiên. Điều này được thể hiện trước và sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida.

“Củ cà rốt” cho sự hợp tác này là những hứa hẹn một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn phải chờ đợi xem Trung Quốc sẽ làm tới đâu trong chuyện gây sức ép với Triều Tiên bởi những lo ngại rằng một Triều Tiên sụp đổ vì sức ép sẽ gây nên bất ổn với Bắc Kinh.

Chính vì vậy, giải pháp ở đây có thể là công nhận Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân và siết chặt Bình Nhưỡng vào lợi ích kinh tế sát sườn hơn. Snyder phỏng đoán. “Nhưng điều đó cũng có nghĩa đây là một bước lùi của chính quyền Trump so với những gì đã tuyên bố”./.

Phan Tùng/VOV1

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x