Dội 59 quả tên lửa vào Syria: Mỹ lại sử dụng chiêu bài vũ khí hóa học?

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/4 tuyên bố, Nga có thông tin về việc Mỹ lên kế hoạch tiếp tục dội tên lửa vào Syria.

Cũng theo lời Tổng thống Nga Putin, Mỹ sẽ lại lấy cớ rằng, quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân để biện minh cho hành động không kích của mình.

doi 59 qua ten lua vao syria my lai su dung chieu bai vu khi hoa hoc hinh 1
Tên lửa Mỹ dội vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Ảnh: AP

Chiêu bài “vũ khí hóa học” quen thuộc

“Chúng tôi đã nhận được thông tin rằng, Mỹ chuẩn bị có các hành động mang tính khiêu khích tương tự [như vụ Mỹ dội 59 quả tên lửa vào Syria-ND] vào nhiều khu vực khác nhau ở Syria, bao gồm khu vực miền Nam thủ đô Damascus nơi Mỹ sẽ lại sử dụng một số loại khí độc rồi cáo buộc chính quyền Syria đã làm việc này”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy binh sĩ Syria sử dụng vũ khí hóa học [như Mỹ cáo buộc-ND], trong khi đó, có thể thấy rõ là Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

“Có bằng chứng nào cho việc binh sĩ Syria sử dụng vũ khí hóa học không? Không hề? Thế còn việc có nước vi phạm luật pháp quốc tế? Ai cũng thấy rất rõ”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo ông Putin, những lời cáo buộc của Mỹ trong vụ việc tại Syria khiến ông nhớ lại sự kiện hồi năm 2003 khi “Đặc sứ Mỹ tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng họ phát hiện ra vũ khí hóa học được sử dụng tại Iraq” và rồi “ai cũng biết mọi chuyện sau đó diễn ra như thế nào”.

Tổng thống Nga cho rằng, phản ứng của các đồng minh của Mỹ trong NATO là hoàn toàn dễ hiểu: “Các nước đồng minh NATO phản ứng như thế nào? Họ “gật đầu lia lịa” với bất kỳ hành động nào của Mỹ”.

Mỹ có “tiền hậu bất nhất” trong vấn đề Syria?

Tuyên bố trên của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh, trong cuộc họp báo ngày 11/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường khiến gần 100 người thiệt mạng vừa qua.

Thay vì thế, ông Mattis chỉ tuyên bố rằng: “Quân chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công chính người dân của mình. Chính mắt tôi đã xem xét những thông tin tình báo liên quan đến việc này và chắc chắn là Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm”.

Ông Mattis nói, Mỹ biết rất rõ rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad là người trực tiếp chỉ đạo tiến hành vụ thảm sát tại Idlib. Thậm chí, vị Bộ trưởng này còn cáo buộc Nga biết trước về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của quân Chính phủ Syria.

Tuy nhiên, một tài liệu dài 4 trang do Nhà Trắng công bố lại không hề đề cập đến bất kỳ loại vũ khí hóa học nào được cho là do quân Chính phủ Syria sử dụng trong vụ tấn công vừa qua.

Đáng ngạc nhiên hơn, hầu hết những cáo buộc trong tài liệu nói trên lại xuất phát từ “những nguồn thông tin giấu tên đáng tin cậy” và “những lời tố cáo của họ là rất rõ ràng và có mối liên quan mật thiết với nhau”.

Ngoài ra tài liệu của Nhà Trắng cũng cho thấy sự “tiền hậu bất nhất” của Mỹ khi khẳng định rằng “quân Chính phủ Syria vẫn duy trì được khả năng tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học” dù hồi năm 2015 chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, Nga và Mỹ đã thống nhất việc đưa 100% số vũ khí hóa học ra khỏi Syria và tại thời điểm đó, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố 100% số vũ khí hóa học ở Syria đã bị hủy.

Quân đội Syria không cần phải sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Sergey Rudskoy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, cũng khẳng định, quân đội Syria không còn vũ khí hóa học để sử dụng và cũng không cần phải sử dụng vũ khí hóa học bởi họ đang chiếm ưu thế trước phe đối lập trên chiến trường.

Phe đối lập đang hứng chịu “hết thất bại này đến thất bại nọ và buông súng bỏ chạy khỏi những khu vực mà chúng từng kiểm soát. Chính vì thế quân Chính phủ Syria không cần phải sử dụng vũ khí hóa học làm gì”, tướng Rudskoy nhấn mạnh.

Vị tướng Nga này cũng nhắc lại quan điểm của Chính phủ Nga rằng, Nga muốn các nước cùng tiến hành “một cuộc điều tra sâu sộng về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun ở Syria hôm 4/4 vừa qua.

Cũng theo tướng Rudskoy, những cáo buộc của Mỹ và phương Tây nhằm vào chính quyền của ông Assad là “hết sức đáng ngờ” và bày tỏ hoài nghi về “tính xác thực” của những thông tin liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nói trên xuất phát từ “những chuyên gia và các tổ chức “danh tiếng””.

Tướng Rudskoy khẳng định, Nga sẵn sàng cử các chuyên gia của mình trong Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiếp cận căn cứ không quân Syria tại thị trấn Khan Sheikhoun nơi diễn ra vũ tấn công bằng vũ khí hóa học để tham gia vào cuộc điều tra.

“Các chuyên gia tin rằng, bất kỳ kẻ nào gây ra vụ tấn công nói trên có thể che giấu được dấu vết của một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học”, ông Rudskoy nói và cho biết, Chính phủ Syria sẵn sàng mở cửa cho các chuyên gia của OPCW tiếp cận khu vực nói trên.

“10 trong số 12 cơ sở sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học tại Syria đã bị phá hủy. Chính các chuyên gia của OPCW đã xác nhận điều này. Chính phủ Syria cũng không tiếp cận được 2 cơ sở còn lại do 2 cơ sở này nằm trong lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát”, ông Rudskoy cho biết.

Cũng theo lời ông Rudskoy: “Quân Chính phủ Syria không còn khả năng sản xuất hay sở hữu bất kỳ loại vũ khí hóa học nào. Điều này được chính đại diện của OPCW xác nhận bằng văn bản”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x