HĐBA LHQ họp khẩn, Mỹ đề xuất nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 4/9 họp khẩn, một ngày sau vụ thử hạt nhân chấn động của Triều Tiên.

Tới nay, cơ quan Liên Hợp Quốc này đã thông qua 7 lệnh trừng phạt với Triều Tiên và hiện đang xem xét một dự thảo nghị quyết mới do Mỹ đề xuất. Có thể nói, tình hình đang ngày càng nóng lên trên bán đảo Triều Tiên, không những đe dọa sự ổn định của khu vực Đông Bắc Á, mà xa hơn còn là sự ổn định của châu Á và cả hệ thống quốc tế.

hdba lhq hop khan, my de xuat nghi quyet moi trung phat trieu tien hinh 1
Đại sứ Mỹ Haley. Ảnh: wnd.

Phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ sẽ trình một dự thảo nghị quyết mới về Triều Tiên và hi vọng một cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra trong tuần này.

Theo bà Haley, giờ là lúc phải chấm dứt các biện pháp nửa vời và cách tiếp cận của Liên Hợp Quốc trong hơn 20 năm qua đã không thể làm thay đổi thái độ của Triều Tiên.

Bà Haley phát biểu: “Thời gian dành cho những biện pháp nửa vời tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã hết và giờ là lúc chúng ta phải huy động mọi phương tiện ngoại giao có thể trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn. Chúng ta cần phải thông qua những biện pháp mạnh mẽ nhất có thể. Chiến tranh không bao giờ là điều mà Mỹ mong muốn, song sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là không có giới hạn. Chúng tôi sẽ bảo vệ đồng minh và lãnh thổ của mình.”

Từ năm 2006, Triều Tiên đã phải hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do chương trình hạt nhân và đạn đạo của nước này. Nghị quyết gần đây nhất được toàn thể 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua là vào ngày 5/8 vừa qua, sau 2 vụ tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Pháp và Anh, hai quốc gia ủy viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với Nhật Bản đã tuyên bố ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới do Mỹ đề xuất.

Theo Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre, Triều Tiên đã đi quá giới hạn và vì thế, những lệnh trừng phạt mới chống nước này, cũng như việc thực thi nghiêm ngặt những lệnh trừng phạt hiện có, cũng như các biện pháp bổ sung của Liên minh châu Âu là cần thiết.

Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Triều Tiên hôm qua kêu gọi nước này ngừng đưa ra những quyết định sai lầm làm xấu hơn nữa tình hình hiện nay, đồng thời nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất  kêu gọi tất cả các bên liên quan xem xét “nghiêm túc” đề xuất “tạm ngưng kép” mà nước này đưa ra, tức là theo đó Mỹ và Hàn Quốc ngưng tập trận chung đổi lại Triều Tiên cũng sẽ ngừng các vụ thử tên lửa đạn đạo.

“Chúng tôi hối thúc mạnh mẽ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tôn trọng các yêu cầu của cộng đồng quốc tế trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nghiên chỉnh chấp hành các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, chấm dứt các hành động có thể làm xấu hơn tình hình và quay lại con đường đối thoại để giải quyết vấn đề,” Đại sứ Lưu Kết Nhất nói.

Trong lúc này, Mỹ và Hàn Quốc cũng có những biện pháp đối phó riêng với Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm ngày hôm qua với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần đầu tiên đề cập khả năng bán trang thiết bị quân sự cho Hàn Quốc. Thông báo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý về nguyên tắc việc bán các trang thiết bị quân sự và vũ khí cho Hàn Quốc với giá trị lên tới nhiều tỷ USD.

Theo tính toán của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2016, Hàn Quốc đã mua gần 5 tỷ USD thiết bị quân sự của Mỹ. Chính phủ Mỹ đồng thời xác nhận thông tin của phủ Tổng thống Hàn Quốc, theo đó, hai bên nhất trí xóa bỏ quy định giới hạn trọng lượng đầu đạn trong các tên lửa cung cấp cho Hàn Quốc, hiện được giới hạn ở mức tối đa 500kg.

Sự điều chỉnh này, nếu được thực thi, sẽ tăng đáng kể năng lực chiến đấu của Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang. Trong tuần này, Mỹ và Hàn Quốc cũng liên tục tiến hành các cuộc tập trận nhằm phô diễn sức mạnh chống Triều Tiên, với cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn của Hải quân Hàn Quốc và sau đó ngày 7 và 8/9, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận chống tàu ngầm tại vùng biển phía Đông Hàn Quốc.

Theo Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên, vụ thử bom hạt nhân lần thứ 6 của nước này đã thành công và đây là một quả bom H có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay, mạnh gấp 6 lần quả bom hạt nhân đã hủy diệt thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

Trong bài viết đăng trên nhật báo Tiếng vang (Les Echos) của Pháp, Giáo sư Dominique Moisi thuộc Đại học Vương quốc Anh khẳng định, trong hơn 30 năm qua, châu Á là một lục địa sống trong hòa bình. Nhưng điều đó giờ đây không còn nữa bởi những hành động “khiêu khích” của mhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và sự khó lường của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Triều Tiên không chỉ làm khu vực Đông Bắc Á rung chuyển, mà còn là sự ổn định của châu Á và cả hệ thống quốc tế. Trước thực tế này, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc buộc phải đồng thuận với nhau.

Trong khi đó, chuyên gia Joel S.Wit của Mỹ thì cho rằng, chính sách của Mỹ cũng như của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên tới nay có thể coi là bế tắc và lựa chọn quân sự lúc này không phải là một lựa chọn sáng suốt. Mỹ phải khai mở các cuộc đàm phán với Triều Tiên, đó là cách để thoát ra khỏi ngõ cụt hiện nay.

Vậy liệu Triều Tiên có sẵn sàng đàm phán hay không? Theo ông Joel S.Wit, Triều Tiên thực tế muốn nói chuyện từ nhiều tháng nay, nhưng Mỹ đã không đánh giá mong muốn đó một cách nghiêm túc, mất nhiều thời gian đặt ra rào cảnh bằng những điều kiện tiên quyết.

Một điểm chung mà các nhà phân tích đều nhất trí cho rằng đó là đã có một sự thay đổi trong thái độ của Mỹ. Điều này thể hiện rõ trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm qua. Hoàn toàn trái ngược với những phát biểu có phần hiếu chiến của ông Donald Trump thời gian qua, với tuyên bố nhấn chìm Triều Tiên trong “lửa giận dữ”, Mỹ dường như cho thấy ưu tiên cho một cách tiếp cận mang tính ngoại giao hơn./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x