“'Lời đe doạ về vấn đề Triều Tiên của ông Trump rõ ràng đầy mâu thuẫn“

VOV.VN -Theo chuyên gia, tuyên bố của ông Trump về việc đơn phương hành động đối với Triều Tiên chỉ là "hăm doạ suông" nếu không có sự trợ giúp của Trung Quốc.

Trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương đối với Triều Tiên. Song theo nhà phân tích người Đức Günther Hilpert, lời đe doạ này chẳng có ý nghĩa gì.

loi de doa ve van de trieu tien cua ong trump ro rang day mau thuan hinh 1
 

Nhà báo Haiye Cao thuộc Hãng Phát thanh và Truyền hình Quốc tế Đức (Deutsche Welle) đã có cuộc phỏng vấn dưới đây với Tiến sỹ Hanns Güther Hilpert, Trưởng ban Nghiên cứu về châu Á thuộc Viện những Vấn đề An ninh và Quốc tế Đức về vấn đề này.

Tổng thống Trump tuyên bố nếu Trung Quốc không hợp tác để chấm dứt mối đe doạ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Mỹ sẽ hành động đơn phương để giải quyết vấn đề này. Ông nhìn nhận thế nào về tuyên bố này?

Tuyên bố này rõ ràng đầy mâu thuẫn. Bởi, nếu Mỹ có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên mà không có sự trợ giúp của Trung Quốc, thì ông Trump sẽ hoàn toàn không cần thảo luận vấn đề này với ông Tập Cận Bình tại cuộc hội đàm dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Về cơ bản, Mỹ có nhiều phương án lựa chọn khác nhau để tháo gỡ vấn đề Triều Tiên. Song tất cả những phương án này đều ẩn chứa rủi ro cao hay không hiệu quả và có thể đem lại các kết quả không như mong đợi.

Những phương án nào ông Trump có thể lựa chọn nếu Mỹ quyết định hành động đơn phương?

Tổng thống Trump có thể cân nhắc việc tiến hành các cuộc tấn công đánh chặn để phá huỷ kho vũ khí thường và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Song chiến lược này hàm chứa những rủi ro lớn về quân sự và chính trị.

Một khả năng khác đó là Mỹ sẽ tiến hành phá huỷ hoạt động làm giàu uranium của Triều Tiên cho dù còn chưa rõ liệu mục tiêu này có thực hiện được không.

Ngoài ra, Mỹ cũng có thể có những sự lựa chọn khác như thực hiện vây hãm trên biển, bắn rơi tên lửa của Triều Tiên khi đang bay lơ lửng giữa không trung hoặc thắt chặt hơn nữa cơ chế trừng phạt vốn đã nghiêm ngặt.

Cho đến này Triều Tiên không nao núng trước những đe dọa của Washington. Bình Nhưỡng có thể làm gì để ngăn cản sự can thiệp quân sự do Mỹ dẫn đầu?

Nếu Mỹ tiến hành can thiệp quân sự, Triều Tiên có khả năng sẽ phản công. Điều này không nhất thiết là sử dụng vũ khí hạt nhân mà có thể là vũ khí thường. Đường biên giới phân cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nằm rất gần khu vực nội đô Seoul.

Hoả lực của Triều Tiên có sức công phá đến thủ đô Seoul, dẫn tới mức thiệt hại về người và tàn phá về vật chất to lớn và không thể chấp nhận được.

Tại sao Mỹ không muốn đàm phán với Triều Tiên?

Theo tôi, thương lượng với Triều Tiên là một vấn đề vô nghĩa đối với Mỹ. Các cuộc đàm phán với Triều Tiên trong quá khứ đều bất thành. Nếu có một thoả thuận được lập ra, thì thoả thuận này cũng sẽ không có gì là đảm bảo.

Có nhiều điều khích lệ để Triều Tiên tiếp tục cách hành xử hiện nay của mình. Các cuộc thương lượng nếu thành công chỉ có tác dụng làm trì hoãn Triều Tiên phát triển vũ khí. Đó là lý do chính quyền của ông Trump nói nhiều hơn về các lệnh trừng phạt hơn là thương lượng. Với lối tư duy này, việc trở lại cái gọi là "đàm phán 6 bên” cũng không đem lại giải pháp hữu hiệu.

Trung Quốc có sức mạnh đòn bẩy nào?

Triều Tiên và Trung Quốc có chung một đường biên giới dài. Giao thương với Trung Quốc chiếm 90% ngoại thương của Triều Tiên. Nếu không có nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc và không sử dụng đường biên giới đất liền để lưu chuyển hàng hoá, Triều Tiên chắc chắn sẽ đối mặt với những vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Qua đó, chúng ta có thể thấy Trung Quốc có thể sử dụng lực đòn bẩy để chống lại Triều Tiên trong trung hạn.

Điều Trung Quốc có thể không làm được là kiểm soát thực tế các sự kiện diễn ra tại Triều Tiên. Vì thế, Trung Quốc cũng cần tháo gỡ rủi ro do bất kỳ sự bất ổn và rối ren tại Triều Tiên đưa đến.

Ông có kỳ vọng sẽ có bất kỳ sự đột phá nào về những vấn đề nêu trên trong cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump?

Tôi rất quan tâm về kết quả của hội đàm cấp cao này song bây giờ không phải là đúng thời điểm để suy đoán./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN DW

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x