Lương các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump có gì đặc biệt?

VOV.VN - Bốn “cánh tay phải” của Tổng thống Donald Trump là Priebus, Bannon, Spicer và Conway lại không phải là những người hưởng lương cao nhất.

Theo tờ Washington Post, dù đã hưởng mức lương “kịch trần” là 179.700USD/năm, 4 nhân vật được coi là quan trọng nhất đối với Tổng thống Donald Trump nói trên vẫn phải xếp dưới một nhân vật được cho là “không mấy tiếng tăm” tại Nhà Trắng.

luong cac tro ly cua tong thong my donald trump co gi dac biet? hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Nhân vật bí ẩn này chính là cố vấn về chính sách của ông Donald Trump- Mark S. House. Ông House hưởng số tiền 187.000USD/năm bởi ông là quan chức cao cấp phụ trách Cục Hàng không Dân dụng Liên bang - đơn vị có thang bảng lương cao hơn so với các viên chức Chính phủ Mỹ - được biệt phái làm việc cho Nhà Trắng.

Không chỉ có 4 nhân vật "cánh tay phải của Tổng thống" nêu trên được hưởng mức lương ở mức “kịch trần”, trong số 25 quan chức được đưa vào danh sách “trợ lý cho Tổng thống” được công bố cuối tuần này, có gần 20 người cũng được hưởng mức lương đó.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng công bố danh sách và bảng lương cụ thể của gần 400 nhân viên của làm việc tại đây, trong đó có 18 người thuộc dạng biệt phái sang làm việc cho Nhà Trắng từ các cơ quan hoặc tổ chức khác.

“Chỗ trũng” Cánh Tây

Trong danh sách nói trên, hầu hết những người hưởng lương cao nhất đều làm việc ở Cánh Tây của Nhà Trắng, bao gồm Tham mưu trưởng Reince Priebus, Chiến lược gia và Cố vấn Cao cấp Steve Bannon, Thư ký Báo chí Sean Spicer, Cố vấn Kellyanne Conway, nữ Phát ngôn viên Hope Hicks và người phụ trách truyền thông qua mạng xã hội Dan Scavino. Tất cả đều hưởng mức lương cao nhất là 179.700USD/năm.

Tuy nhiên, làm việc ở Cánh Tây cũng đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh khốc liệt và dưới thời Tổng thống Donald Trump, điều này càng trở nên rõ ràng hơn. Ông Donald Trunp yêu cầu mọi nhân viên làm việc tại đây phải hồi đáp theo “thời gian thực” bất kỳ yêu cầu nào từ ông. Hơn thế nữa, họ cũng phải cạnh tranh gay gắt để tiếng nói của mình có thể “đến tai” Tổng thống Donald Trump.

Ngoài những tên tuổi đã quá quen thuộc với giới truyền thông Mỹ, một số nhân vật khác dù ít tiếng tăm hơn nhưng cũng được hưởng mức lương tối đa 179.700USD/năm bao gồm: Cố vấn Chính sách Cao cấp Stephen Miller, Giám đốc Pháp lý Marc Short, Cố vấn Don McGahn, Giám đốc Truyền thông Omarosa Manigault.

Xếp “hạng 2” trong danh sách hưởng lương cao của Nhà Trắng là Phó Thư ký Báo chí Sarah Huckabee Sanders, Giám đốc Điều hành Phòng Bầu dục Keith Schiller, mỗi người hưởng 165.000USD/năm.

Xếp sau 2 nhân vật này là những cái tên khác như chiến lược gia Sebastian Gorka (155.000USD/năm), Giám đốc phụ trách truyền thông của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, bà Stephanie Grisham (115.000USD/năm).

Những tỷ phú hưởng mức lương “dưới chuẩn”

Ở chiều ngược lại, cựu Giám đốc Điều hành Ngân hàng danh tiếng Goldman Sachs Gary D. Cohn- người hiện là Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia chỉ hưởng mức lương khiêm tốn là 30.000USD/năm.

Cùng hưởng mức lương này còn có cựu Giám đốc Điều hành tập đoàn Microsoft Christopher P. Liddell. Hiện ông Liddell làm cố vấn cho Nhà Trắng. Cả ông Cohn và ong Lidell là những người nhận mức lương thấp nhất, thấp hơn cả mức tối thiểu 40.000USD/năm của một nhân viên Nhà Trắng bình thường.

Tuy nhiên, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng giải thích về việc “thuê” những tỷ phú về làm việc cho Chính phủ với mức lương được coi là “muối bỏ bể” so với thu nhập “khủng” của họ như sau: “Có người từng hỏi tôi, tại sao ông lại chỉ định nhừng người giàu có về phụ trách kinh tế?

Tôi trả lời họ rằng, đó chính là những người có tư duy mà tôi cần cho công việc này. Họ sẵn sàng từ bỏ rất nhiều bổng lộc để nhận công việc mà tôi giao phó cho họ. Tôi yêu quý tất cả mọi người dù họ giàu có hay nghèo túng. Tuy nhiên, ở cương vị cụ thể này, tôi không muốn tuyển những người nghèo khó. Tôi mong là mọi người hiểu ý tôi”.

Rõ ràng là ông Donald Trump đã đúng về việc nhiều trợ lý của ông đã từ chối mức lương “khủng” để về làm việc cho ông. Dù mức lương 180.000USD/năm cao hơn khá nhiều so với mức lương trung bình tại Mỹ là 50.000/năm, con số này “chưa thấm vào đâu” so với khoản thu nhập mà nhiều trợ lý của Tổng thống Mỹ nhận được nếu họ chấp nhận làm việc cho các công ty hoặc tập đoàn lớn về luật pháp, tài chính và công nghệ tại Mỹ.

Chỉ có 3 trợ lý của ông Donald Trump là cô con gái đầu và cũng là cố vấn của ông Ivanka Trump, con rể và cũng là cố vấn cao cấp của ông là Jared Kushner và trợ lý về công nghệ Reed Cordish là từ chối nhận lương của Chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, trợ lý của ông Jared Kushner là Avi Berkowitz vẫn nhận mức lương 115.000USD/năm, cao hơn khá nhiều so với các trợ lý khác. Cụ thể, trợ lý của ông Bannon chỉ hưởng lương 40.000USD/năm.

Một điều đáng ngạc nhiên nữa là, dù luôn bị chỉ trích là đã tạo ra một hệ thống các trợ lý cực kỳ cồng kềnh, số nhân viên dưới quyền Tổng thống Donald Trump ít hơn người tiền nhiệm Barack Obama tới gần 100 người. Cụ thể, vào năm 2016, ông  Barack Obama có 19 trợ lý và 473 nhân viên làm việc tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, chỉ 9 trợ lý của ông Barack Obama hưởng mức lương “kịch khung” 176.461USD/năm. Dù vậy, cũng chỉ có một trợ lý là cố vấn Susan Davies không nhận lương. Vệ sỹ thân cận nhất của ông Barack Obama là Brian Mosteller nhận mức lương thấp hơn vệ sỹ thân cận nhất của ông Donald Trump là Keith Schiller tới 60.000USD/năm./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x