Mời Tổng thống Donald Trump thăm Pháp – “canh bạc” của ông Macron

VOV.VN - Việc mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Pháp được ví như “canh bạc lớn” của Tổng thống Macron nhằm đưa Pháp trở lại vị trí trung tâm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp đón người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại thủ đô Paris ngày 13/7, đúng dịp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai nước. Với Mỹ đó là 100 năm ngày Mỹ chính thức tham gia vào Chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất và với Pháp là ngày Quốc khánh của đất nước.

moi tong thong donald trump tham phap la canh bac cua ong macron hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) trong cuộc họp báo chung tại Paris ngày 13/7. (Ảnh: Host TV)

Đây không phải là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cái bắt tay, được báo chí châu Âu đánh giá là “rất đặc biệt” nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Brussels (Bỉ) hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Ông Macron khi đó đã miêu tả cái bắt tay này là “khoảnh khắc của chân lý”, đồng thời khẳng định, “sẽ không nhượng bộ mọi điều nhỏ nhặt, kể cả những thứ chỉ mang tính hình thức”.

Kể từ sau sự kiện này, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đã nhiều lần điện đàm và cũng đã có cuộc gặp mặt lần thứ 2 tại Hội nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) tại Italia và sau đó là Hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 tại Đức.

Có thể nói, quan hệ giữa hai nước là khá nồng ấm dù có những bất đồng lớn liên quan tới thỏa thuận khí hậu Paris, mà Pháp rất tự hào song Mỹ lại quyết định rút khỏi.

Minh chứng rõ nhất cho mối quan hệ này chính là chuyến thăm Pháp của Tổng thống Donald Trump trong 2 ngày 13-14/7, đúng dịp Quốc khánh Pháp và đánh dấu tròn 1 thế kỷ ngày Mỹ chính thức tham gia vào cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất.

Ông Donald Trump đã được mời ở vị trí danh dự trong cuộc diễu binh diễn ra hôm nay (14/7) tại Pháp, cùng với sự tham dự của 200 binh sĩ Mỹ, lần đầu tiên kể từ năm 1989 khi chính phủ của cựu Tổng thống Francois Mitterrand mời Tổng thống Mỹ khi đó là George Bush tham dự lễ kỷ nhiệm 200 năm cuộc Cách mạng Pháp.

Trước đó, ngày 13/7, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận về những  hồ sơ quốc tế lớn và có bữa ăn tối đặc biệt trên tháp Eiffel. Tại đây, Tổng thống Mỹ đã khẳng định mối quan hệ Pháp-Mỹ.

“Mỹ vẫn cam kết trở thành một nhà lãnh đạo trong việc bảo vệ môi trường trong khi vẫn thúc đẩy các vấn đề năng lượng, an ninh và tăng trưởng kinh tế”, ông Donald Trump nói. “Có thể nói, không gì có thể sánh được với mối quan hệ về văn hóa, sự gắn bó về vận mệnh cũng như tình đoàn kết giữa hai nước.”

Cũng giống như cuộc gặp Tổng thống Nga hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Macron đã chứng tỏ được phong cách ngoại giao khôn khéo của mình, khi tận dụng hiệu quả các yếu tố lịch sử và những biểu tượng lịch sử.

Nếu như với Tổng thống Nga Vladimir Putine là cung điện Versailles, nơi diễn ra buổi triển lãm kỷ niệm lần thứ 300 chuyến thăm Pháp của Sa hoàng Nga Pyotr Đại đế, thì với Tổng thống Donald Trump là dịp kỷ niệm lần thứ 100 ngày Mỹ tham chiến trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1917, đánh dấu sự can dự của nước này vào trong nền chính trị châu Âu.

Cuộc đón tiếp có phần trọng thị này của Tổng thống Pháp đã phần nào nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Pháp-Mỹ.

Với sách lược ngoại giao “tranh thủ”, kể từ khi bước chân vào sân khấu quốc tế, Tổng thống Pháp đã cho thấy mong muốn trở thành một nhà trung gian hòa giải, giữa lúc căng thẳng tăng cao trong những tháng vừa qua giữa Nga, Mỹ và Đức.

Theo giới quan sát, ông là nhà lãnh đạo chính trị vừa có khả năng thân mật với Thủ tướng Angela Merkel, vừa có thể đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin lại vừa có thể lắng nghe Tổng thống Donald Trump.

Trên thực tế, Pháp và Mỹ có sự đồng điệu về khá nhiều vấn đề.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Pháp ngày 13/7, Tổng thống Macron một lần nữa nhắc lại rằng, hai bên có một điểm chung quan trọng đó là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ các lợi ích sống còn, đồng thời nhấn mạnh tại Trung Đông cũng như châu Phi, hợp tác giữa Pháp và Mỹ là kiểu mẫu.

“Chúng tôi đã thực sự thay đổi học thuyết về Syria để có thể đạt được kết quả và làm việc chặt chẽ với các đối tác, đặc biệt mà Mỹ”, ông Macron nói. “Chúng tôi có mục tiêu chính là tiêu diệt khủng bố. Chúng tôi có chung 1 ý chí đó là tìm kiếm một giải pháp chính trị lâu dài cho Syria.”

Theo giới phân tích, với tuyên bố này dường như một tiến trình đang được khởi động.

Pháp hiện chưa có mặt tại Astana, nơi đang diễn ra các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, những bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột Syria nhằm tạo các khu vực giảm căng thẳng và Pháp cũng đang ở bên lề Geneva, nơi Liên hợp quốc đang tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phe phái đối địch Syria.

Nước Pháp của ông Macron không giấu được tham vọng muốn quay lại cuộc chơi.

Tuy nhiên đây cũng là một thách thức không hề nhỏ đối với ông Macron, trong bối cảnh uy tín của Tổng thống Donald Trump đang giảm sút.

Sự mơ hồ, khó đoán định trong lập trường của ông Trump, cũng như quyết định rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris hay xu hướng bảo hộ của nước này với khẩu hiệu “nước Mỹ trên hết” đang làm phức tạp các mối quan hệ giữa Mỹ với nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, một đồng minh không thể thiếu của Pháp tại châu Âu./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Croatia "ghi điểm" với người hâm mộ ở chung kết World Cup
VOV.VN - Sự lịch sự, ấm áp và thân thiện của Tổng thống Croatia là điều được nhắc đến nhiều nhất sau chung kết World Cup ngày 15/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x