Mỹ nói có bằng chứng Nga biết trước cuộc tấn công khí độc ở Syria?

VOV.VN - Dù vậy, vẫn chưa có kết luận cuối cùng của Mỹ khẳng định Nga biết trước việc vũ khí hóa học sẽ được sử dụng ở Syria.

Bằng chứng không rõ ràng

AP ngày 10/4 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington cho rằng Nga đã biết trước về cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib, Syria hôm 4/4.

my noi co bang chung nga biet truoc cuoc tan cong khi doc o syria hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley công bố những bức ảnh về vụ tấn công khí độc ở Syria ngày 4/4. (Ảnh: AFP)

Vị quan chức Mỹ này cho biết, một máy bay không người lái do Nga điều khiển đã bay qua bệnh viện nơi các nạn nhân của vụ tấn công được đưa đến để điều trị. Vài giờ sau khi chiếc máy bay này đi khỏi, một chiếc máy bay chiến đấu do Nga sản xuất đã tới ném bom bệnh viện mà theo những quan chức Mỹ thì đây là một trong những nỗ lực để che đậy vụ việc.

Vị quan chức cấp cao này nói rằng, Mỹ không có bằng chứng về việc Nga tham gia trên thực tế vào vụ tấn công hóa học ở miền bắc Syria. Tuy nhiên, sự hiện diện của máy bay do thám ở khu vực bệnh viện không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Mặc dù Nga kiên định ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và họ đã phối hợp cùng nhau trong các hoạt động quân sự nhưng Mỹ chưa bao giờ cáo buộc Nga đồng lõa trong các vụ tấn công các mục tiêu dân sự ở Syria.

Hai “cựu thù” thời kỳ Chiến tranh Lạnh hồi năm 2013 thậm chí đã cùng phối hợp với nhau trong một thỏa thuận để loại bỏ và tiêu hủy hơn 1.300 tấn vũ khí hóa học của Syria.

Đánh Syria, Mỹ “nơm nớp” lo bị trả thù

Ngày 6/4, Mỹ bất ngờ tấn công vào Syria, chống lại lực lượng của Tổng thống Assad bằng loạt 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ 2 tàu khu trục có mặt ở Địa Trung Hải.

my noi co bang chung nga biet truoc cuoc tan cong khi doc o syria hinh 3
Cột khói bốc lên sau một cuộc không kích ở Syria. (Ảnh: AP)

“Tối nay, tôi kêu gọi tất cả các quốc gia văn minh cùng tham gia với chúng tôi để kết thúc cảnh tàn sát, đổ máu ở Syria và cũng là để chấm dứt mọi hình thức khủng bố và chủ nghĩa cực đoan… Chúng tôi cầu nguyện cho linh hồn những người không may bỏ mạng, cho những người bị thương. Và chúng tôi hy vọng khi Mỹ đứng về phía công lý, hòa bình và sự hòa hợp thì cuối cùng chúng ta sẽ chiến thắng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về quyết định tấn công Syria.

Trước những lo ngại khi một trung tâm chỉ huy chung tập hợp các lực lượng của Nga, Iran và các nhóm vũ trang ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên tiếng cho rằng các vụ oanh kích của Mỹ vào căn cứ không quân Syria vượt “giới hạn đỏ” và họ sẽ đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào của Mỹ, hôm 10/4, Đại tá John J. Thomas, người phát ngôn quân đội Mỹ nói rằng, Mỹ đã có những biện pháp phòng ngừa đặc biệt ở Syria trong trường hợp lực lượng của Mỹ bị trả đũa vì tấn công căn cứ quân sự Shayrat.

Theo ông Thomas, việc tăng cường các biện pháp phòng thủ để bảo vệ binh sỹ Mỹ có mặt ở Syria sẽ khiến cường độ các hoạt động không kích của máy bay Mỹ chống IS ở Syria tạm thời giảm nhẹ.

Hiện nay, chưa có bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào của Syria đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Shayrat. Trong khi đó, ông Thomas nói rằng, Mỹ có ý định tiếp tục tiến hành đầy đủ các hoạt động tấn công chống IS càng sớm càng tốt./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x