Mỹ trước sức ép phải đóng vai trò quan trọng trong toàn cầu hóa

VOV.VN - Ông Trump tuyên bố nội các của ông sẽ ưu tiên cho các vấn đề nội địa. Nhưng nhiều nước trên thế giới muốn Mỹ duy trì vai trò quốc tế của mình.

Kể từ Thế chiến 2, nước Mỹ đã đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ quốc tế do sức mạnh toàn diện của nước này và một số giá trị phổ quát của họ.

my truoc suc ep phai dong vai tro quan trong trong toan cau hoa hinh 1
Ông Trump ưu tiên chính sách đối nội. Ảnh: VOL.

Thế nhưng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa nhấn mạnh đến chiến lược “nước Mỹ trước tiên” – điều này thể hiện sự nghi ngại của ông đối với các đồng minh an ninh của Mỹ cũng như các thỏa thuận thương mại quốc tế của nước này.

Trước các tuyên bố của ông Trump, nhiều nước đã tự hỏi liệu ai sẽ đảm nhận vai trò quốc tế mà Mỹ đã thực thi bấy lâu nay.

Sau khi ông Trump đắc cử, nhiều lãnh đạo trên thế giới đã trao đổi với ông, hy vọng ông Trump làm rõ chính sách đối ngoại của mình.

Riêng lãnh đạo Đức - Thủ tướng Angela Merkel, thậm chí còn ra điều kiện cho sự hợp tác với Mỹ. Bà nói: “Đức và Mỹ kết nối bằng các giá trị dân chủ, tự do, tôn trọng luật pháp và nhân phẩm”.

Bà Merkel và Tổng thống Mỹ Obama đã viết chung một bài bình luận trên tờ trên WirtschaftsWoche: “Người Đức và Mỹ phải cùng chớp lấy cơ hội hình thành cục diện toàn cầu hóa theo các giá trị và ý tưởng của mình. Để có được điều đó, chúng ta cần đến toàn thể cộng đồng quốc tế, mở rộng và làm sâu sắc hợp tác giữa chúng ta”.

Sau đó trong một diễn văn trước nghị viện Đức, bà Merkel yêu cầu nước mình “hình thành quá trình toàn cầu hóa cùng với các nước khác”.

Các tuyên bố của bà Merkel là chỉ dấu cho thấy khả năng Đức có thể đóng vai trò quốc tế lớn hơn trên thế giới, ít nhất là về mặt ngoại giao.

Áp lực từ phía Đức và một số nước khác có thể có tác dụng lên chính quyền mới của Mỹ.

Trên thực tế Tổng thống đắc cử Trump đã điều chỉnh một số tuyên bố chính sách đối ngoại.

Bên cạnh đó, hai nhân vật được ông Trump đề cử vào nội các – tướng Michael Flynn và Thống đốc bang Nam Carolina – Nikki Haley đều là những người từng nói nhiều về vai trò trụ cột của Mỹ trong trật tự toàn cầu.

Năm ngoái tướng Flynn phát biểu như thế này: “Đây là những lý do vì sao chúng ta cần đóng vai trò lãnh đạo..., đa phần là vì cộng đồng quốc tế muốn chúng ta như vậy”.

Về phần mình bà Haley là con gái của người nhập cư Ấn Độ và là người đứng đầu một tiểu bang rất thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Christian Science Monitor

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage