Mỹ-Trung sẽ đối đầu quân sự vì căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên?

VOV.VN - Trung Quốc từng cảnh báo căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên có thể khiến một cuộc xung đột với Mỹ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Trung Quốc “vừa đấm vừa xoa” đối với Mỹ

AFP dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 14/4 cảnh báo, nếu xung đột Mỹ-Trung xảy ra, sẽ “không có bên nào là bên chiến thắng”: “Căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây và nhiều người có cảm giác rằng một cuộc xung đột có thể nổ ra bất kỳ lúc nào. Nếu chiến tranh xảy ra, kết cục sẽ là ai cũng sẽ thất bại”.

my va trung quoc co doi dau quan su vi cang thang trong van de trieu tien hinh 1
Việc Mỹ đưa tàu sân bay USS Carl Vinson đến khu vực bán đảo Triều Tiên khiến tình hình tại đây hết sức căng thẳng. Ảnh: AFP

Cũng theo ông Vương Nghị, bất kỳ bên nào cố tình khiêu khích dẫn đến xung đột “sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử và trả một cái giá tương xứng”: “Việc sử dụng vũ lực sẽ không thể giải quyết được tình hình. Trong giai đoạn căng thẳng này, chúng ta sẽ tìm ra cơ hội để quay trở lại đối thoại với nhau. Đối thoại là biện pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên.

“Chúng tôi kêu gọi các bên cần kiếm chế, tránh khiêu khích và đe dọa lẫn nhau dù bằng lời nói hay hành động và đừng để tình hình trong khu vực bị đẩy đến mức không thể xoay chuyển được và không thể kiểm soát nổi”, ông Vương Nghị nói thêm.

Lời cảnh báo trên của ông Vương Nghị được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên cùng ngày lên án mạnh mẽ việc Mỹ điều động “một số lượng lớn các loại vũ khí hạt nhân chiến lược” đến bán đảo Triều Tiên, trong đó có tàu sân bay USS Carl Vinson.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã dội 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ Không quân Shayrat của Syria sau cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Vụ phóng tên lửa này của Mỹ đã khiến nhiều nước lo ngại về việc Mỹ có thể hành xử cứng rắn đối với Triều Tiên, nhất là trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump từng lên tiếng cảnh báo thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ đã qua đi.

Chính ông Trump từng tuyên bố, Mỹ sẽ “tự mình xử lý vấn đề Triều Tiên” mà không cần có sự can thiệp của Trung Quốc nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang “làm hết sức có thể” để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên quyết giữ thái độ cứng rắn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án việc Mỹ tấn công Syria và cảnh báo Mỹ đang cố tình đẩy tình hình trong khu vực đến “bờ vực chiến tranh”: “Mỹ đã điều một số lượng rất lớn các loại vũ khí hạt nhân chiến lược đến bán đảo Triều Tiên, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh tại đây và đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh.

Điều này đã tạo ra một tình huống hết sức nguy hiểm có thể khiến một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên và đe dọa nghiêm trọng không chỉ đến khu vực Đông Bắc Á mà còn cả thế giới”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol nói rằng, những tuyên bố của ông Trump chỉ càng “đổ thêm dầu vào lửa” trong vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Han Song Ryol cảnh báo, chỉ cần Mỹ cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào về một hành động “hiếu chiến và thiếu cân nhắc” về mặt quân sự, Bình Nhưỡng sẽ tấn công phủ đầu Mỹ ngay lập tức.

Cũng theo ông Han Song Ryol, Triều Tiên nhận thấy chính quyền của ông Trump “nguy hiểm và hiếu chiến” hơn cả Chính phủ tiền nhiệm. Ông Han Song Ryol khẳng định, Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình “cả về lượng và chất” và sẵn sàng lao vào cuộc chiến với Mỹ nếu ông Trump muốn.

Ông Han Song Ryol cũng cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 6: “Đó là điều mà nhà lãnh đạo của chúng tôi đã quyết định. Vụ thử hạt nhân này sẽ diễn ra vào bất kỳ thời điểm và vị trí nào mà nhà lãnh đạo của chúng tôi cảm thấy cần thiết”.

Mỹ sẽ chỉ “tuốt gươm” với Triều Tiên nếu thật cần thiết

Trong khi đó, một cố vấn về chính sách đối ngoại tại Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang cân nhắc các biện pháp quân sự cần thiết nhằm đáp trả các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo ông này, giới chức Mỹ nhận định, một vụ thử tên lửa lần thứ 6 gần như chắc chắn sẽ xảy ra và nhiều khả năng vụ thử tên lửa này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian Triều Tiên tổ chức kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Nhiều chuyên gia Mỹ cũng bày tỏ lo ngại, với tốc độ thử nghiệm như hiện nay, Triều Tiên có thể đạt được những bước tiến lớn trong việc sở hữu vũ khí hạt nhân đủ để “xoay chuyển cục diện” trong vòng vài năm tới- tức là khi ông Trump vẫn còn tại vị. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận, việc tấn công Triều Tiên chỉ xảy ra khi chính quyền Mỹ cảm thấy “không còn cách nào khác”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x