Ngoại trưởng Mỹ và trọng trách tháo ngòi nổ xung đột Nga – Mỹ

VOV.VN- Ngày 11/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có mặt tại Moscow, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của 1 quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Trump đến Nga.

Chuyến thăm Nga lần này của Ngoại trưởng Mỹ được coi là phép thử kĩ năng ngoại giao của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, với trọng trách “tháo ngòi nổ” căng thẳng, ngăn ngừa nguy cơ xung đột sau khi Mỹ ra lệnh tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của Chính phủ Syria.

ngoai truong tillerson va trong trach thao ngoi no xung dot nga my hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có cuộc gặp khó khăn với Ngoại trưởng Nga Lavrov.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Nga chỉ trích các vụ tấn công tên lửa của Mỹ, coi đây là hành động thể hiện sự không sẵn sàng hợp tác của Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Các quan chức Nga cũng khẳng định, bước đi của Mỹ có thể làm tổn hại đến mối quan hệ song phương.

Trong một động thái cho thấy chuyến thăm này sẽ không dễ dàng đối với cựu Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí ExxonMobil, Điện Kremlin ngày 10/4 thông báo ông Tillerson sẽ không có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khi ở Nga cũng có thể phải nghe rất nhiều tuyên bố cứng rắn của Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ cũng có những thông điệp mạnh mẽ nhằm vào Nga, cho rằng nước này đã “thất bại” khi không làm tròn nghĩa vụ loại bỏ kho vũ khí hóa học của Syria theo thỏa thuận năm 2013.

“Chắc chắn rằng chính phủ Syria dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vũ khí hóa học gần đây”, ông Tillerson khẳng định: “Tôi nghĩ đã đến lúc Nga cần phải cân nhắc  thật chắc chắn  về ý định tiếp tục ủng hộ cho chính quyền Assad”.

Mặc dù Nga – Mỹ liên tục cảnh báo lẫn nhau, giới quan sát cho rằng việc Mỹ không kích Syria nên được hiểu là hành động răn đe đối với việc sử dụng vũ khí hóa học và là thông điệp cứng rắn rằng chính quyền Mỹ không do dự sử dụng vũ lực.

Điều này có thể làm phức tạp chiến lược cải thiện quan hệ với Nga, chứ không làm gia tăng đối đầu quân sự giữa hai quốc gia.

Việc Nga tuyên bố dừng chứ không hủy bỏ một số hợp tác với Mỹ sau cuộc không kích, còn Ngoại trưởng Nga cũng không hủy chuyến thăm của ông Tillerson đã cho thấy Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ về nhiều vấn đề.

Trước thềm chuyến thăm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hi vọng, cuộc tấn công của Mỹ tại Syria không ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương.

“Tất nhiên chúng tôi chỉ trích mạnh mẽ hành động này của Mỹ gây tổn hại lớn đến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ”, ông nói: “Tuy nhiên tôi hy vọng các hành động khiêu khích này sẽ không dẫn đến một số hậu quả  nghiêm trọng.”

Thực tế, trước khi Mỹ ra lệnh không kích Syria tuần trước, chuyến thăm của ông Tillerson cũng bị bao trùm một loạt các vấn đề khó khăn bao gồm cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, vi phạm Hiệp ước kiểm soát vũ khí, cuộc xung đột Ukraine và cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, với việc Mỹ không kích Syria, chuyến thăm Nga lần này thực sự là một thách thức ngoại giao lớn nhất của ông Tillerson kể từ khi đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Theo giới quan sát, chuyến thăm này sẽ là phép thử kĩ năng ngoại giao của Ngoại trưởng Mỹ, với mục tiêu tháo ngòi nổ căng thẳng có thể tạo nên nguy cơ đối đầu quân sự Nga và Mỹ, trong khi tiếp tục tìm kiếm sự nhượng bộ  của Nga về Syria. Trong đó, bao gồm loại bỏ các kho vũ khí hóa học còn lại tại Syria cũng như hối thúc Tổng thống Assad đàm phán về tương lai của Syria./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x