Nhân chứng kể lại vụ xả súng kinh hoàng tại Tel Aviv

VOV.VN - Vào lúc bà Yael Citro gặp bạn ở Tel Aviv đêm 8/6, có 2 gã đã xả súng vào một trung tâm thương mại khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Bà Citro, một người Mỹ 44 tuổi sống tại Tel Aviv từ năm 2009 sau đó đã mô tả lại với Yahoo News về vụ tấn công kinh hoàng nói trên.

nhan chung ke lai vu xa sung kinh hoang tai tel aviv hinh 1
Khung cảnh tan hoang tại nơi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Tel Aviv. Ảnh AP

Vô tình có mặt tại hiện trường

Theo lời kể của bà Citro, khi đang trên đường trở về nhà, bà quyết định rủ bạn mình đi uống cafe tại chợ Sarona, một trong những địa điểm bán thực phẩm nổi tiếng tại Tel Aviv.

Bà Citro cho biết, dù căn hộ của bà chỉ cách đó chưa đầy 2km, bà chưa hề đặt chân đến khu chợ này. Trong khi chờ bạn mình, bà đi bộ xung quanh chợ Sarona và trả lời một số email công việc trên điện thoại.

Sau đó, bà Citro vô tình lướt Facebook về khu chợ Sarona: “Khi tôi đang xem thông tin trên Facebook thì một đám đông đổ xô về phía tôi. Tại Israel, mọi người đểu hiểu điều đó có nghĩa là gì”.

Bà Citro cho biết, bà nhanh chóng xách túi của mình và chạy thật nhanh. Tuy nhiên, khi chạy được ra khỏi chợ, bà mới nhớ ra rằng bà để quên điện thoại trong đó và quyết định chạy vào tìm.

“Tôi cố len ngược chiều với dòng người đang đổ ra ngoài và bị họ đẩy sang bên cạnh nơi có nhiều người muốn tiến vào bên trong. Sau một hồi bị xô đẩy, tôi đột nhiên nhận thấy mình xuất hiện ngay tại hiện trường vụ xả súng, nơi có 3 người thiệt mạng”, bà Citro kể lại.

Cũng theo lời bà Citro, trong số này có một người bị bắn khi đang ngồi trên ghế. Bà Citro đã tiến về phía người này và cầm lấy tay anh ta: “Khi tôi cầm tay anh ta, tôi nhận thấy anh ta đã chết. Lúc đó, tôi cảm thấy rất hoảng loạn”.

Không như bà Citro, người lớn lên ở khu ngoại ô Chicago và không được huấn luyện quân sự bài bản, rất nhiều người Israel ở xung quanh bà đã hành động gần như ngay lập tức.

“Mọi người dân ở Israel đều được huấn luyện quân sự và bạn sẽ nhanh chóng bắt nhịp được với những gì họ làm. Một điều hiển nhiên là họ phải tìm cách chạy thật xa khỏi nơi xảy ra vụ xả súng và tìm nơi trú ẩn”, bà Citro nói.

nhan chung ke lai vu xa sung kinh hoang tai tel aviv hinh 2
Cảnh sát pháp y Israel khám nghiệm hiện trường. Ảnh AP

Bà Citro cho biết, bà và những người khác tìm thấy một nơi trú ẩn tại một nhà hàng, nơi họ vẫn nghe thấy tiếng súng nổ và tiếng trực thăng bay trên đầu. “Cuộc truy lùng bắt đầu diễn ra”, bà Citro nói. Bà và nhiều người khác thay nhau ra kiểm tra để đảm bảo rằng, cánh cửa tại nhà hàng nơi bà trú ẩn được khóa cẩn thận.

Ở bên ngoài, cảnh sát tìm cách bắt giữ 2 kẻ xả súng mà theo giới chức Israel là người Palestine đến từ khu Hebron ở Bờ Tây. Khi đã được đưa ra ngoài an toàn, bà Citro kể với bạn mình: “Ngoài việc có mặt tại đó, tôi chẳng biết chuyện gì đang diễn ra”.

“Chuyện thường ngày” ở Israel

Đối với nhiều người Israel, những gì mà bà Citro phải trải qua không có gì quá bất ngờ.

Thậm chí, với chính bà Citro, vụ xả súng đêm 8/6 cũng không phải là vụ đầu tiên bà chứng kiến. Vào một đêm mưa gió mùa Thu năm 1994, bà Citro cũng chứng kiến cảnh 2 kẻ khủng bố xả súng vào một khu mua sắm dành cho người đi bộ ở Jerusalem khi bà đang ăn tối gần đó.

Tại thời điểm đó, bà Citro cho biết, bà “nghe thấy tiếng nổ lớn như tiếng pháo. Những người xung quanh tôi đột nhiên từ những thường dân trở thành những “binh sĩ”. Họ hiểu rõ mình cần phải làm gì”.

Bà Citro nhớ lại bà đã được “đưa lên tầng áp mái của nhà hàng nơi bà và nhiều người khác nằm úp mặt xuống sàn và lắng nghe tiếng súng nổ bên dưới”.

“Những kẻ khủng bố đã xả súng để mở đường tiến vào trong nhà hàng. Khi mọi chuyện qua đi, tôi được đưa xuống dưới và nhìn thấy những tên này bị bắn chết ngay bên ngoài nhà hàng”, bà Citro nói.

Cũng theo bà Citro, chỉ 6 tháng trước, lại có một vụ tấn công khủng bố xảy ra cách nhà bà chưa đầy 1km.

Dù theo bà Citro, những vụ tấn công khủng bố như thế này không xảy ra liên tục hàng ngày, bà vẫn tin rằng, nó có tác động sâu sắc đến môi trường sống của người dân Israel. Bà Citro khẳng định: “Đó không phải là điều mà người dân Israel dễ dàng thích nghi”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh người Triều Tiên thành kính kỷ niệm 6 năm ngày mất ông Kim Jong-il
VOV.VN - Ngày 17/12, nhiều hoạt động tưởng niệm đã được tổ chức ở Triều Tiên để kỷ niệm 6 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600