Quốc hội Mỹ thông qua biện pháp bắt đầu “khai tử” Obamacare

VOV.VN - Tiếp bước Thượng viện, ngày 13/1, Hạ viện Mỹ thông qua một biện pháp khởi động tiến trình bãi bỏ Obamacare bất chấp việc chưa có phương án thay thế.

Với 227 phiếu thuận và 198 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua việc yêu cầu các ủy ban soạn thảo và phải trình một dự luật trước ngày 27/1 nhằm bãi bỏ Đạo luật Bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền năm 2010 (PPACA), còn gọi là Obamacare.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ trước đó 1 ngày cũng có kết quả tương tự. Như vậy, cả 2 viện Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy việc bãi bỏ Obamacare bất chấp những quan ngại rằng chưa có một phương án thay thế hợp lý và nguy cơ tốn kém khi triển khai kế hoạch này.

quoc hoi my thong qua bien phap bat dau khai tu obamacare hinh 1
Obamacare trước nguy cơ bị "khai tử". Ảnh: Reuters.

Tương lai bị “khai tử” của Obamacare đã được đoán trước

Bãi bỏ Obamacare vốn là cam kết chủ chốt của phe Cộng hòa cũng như Tổng thống đắc cử Donald Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Không một thành viên đảng Dân chủ nào ủng hộ bước tiến này của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump hoan nghênh kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội với dòng trạng thái trên Twitter rằng “Đạo luật Bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền sẽ sớm trở thành lịch sử”.

Nghị quyết mà 2 viện Quốc hội Mỹ vừa thông qua không cần có sự cho phép của Tổng thống bởi nó là tiến trình nội bộ cơ quan lập pháp. Một khi dự luật bãi bỏ Obamacare được công bố thì cả 2 viện Quốc hội sẽ phải bỏ phiếu thông qua và cần có chữ ký phê chuẩn của Tổng thống.

Nhưng tới lúc đó ông Trump đã nhậm chức Tổng thống và ông chắc chắn sẽ đề nghị Quốc hội nhanh chóng thông qua việc bãi bỏ một trong những di sản lớn nhất của người tiền nhiệm Barack Obama.

Vì sao Obamacare bị phản đối dữ dội?

Obamacare mở rộng chi trả bảo hiệm y tế thêm cho khoảng 20 triệu người tuy nhiên nó bị phản đối mạnh mẽ vì gia tăng phí bảo hiểm, các khoản khấu trừ và khiến nhiều hàng bảo hiểm lớn rời khỏi hệ thống này.

Obamacare được ban hành gần 7 năm trước bất chấp sự phản đối của phe Cộng hòa khi đó còn chưa nắm quyền kiểm soát cả 2 viện Quốc hội Mỹ.

Từ đó tới nay, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu hơn 60 lần để bãi bỏ hoặc thay đổi Obamacare nhưng phe Cộng hòa không thể làm được điều đó chừng nào ông Obama còn là Tổng thống, nghĩa là còn có quyền phủ quyết dự luật mà họ đã thông qua.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho rằng Obamacare đang sụp đổ và cần phương án thay thế khẩn cấp. Ông cũng cho rằng, với những người được bảo hiểm y tế nhờ hệ thống Obamacare, “các khoản khấu trừ quá cao đến mức họ chẳng có cảm giác được bảo hiểm ngay từ bước đầu”. Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi sự can thiệp “trước khi mọi việc trở nên tồi tệ”. Ông coi đây là “một sứ mệnh giải cứu”.

Liệu bỏ Obamacare có gây ra thiệt hại khôn lường?

Lãnh đạo phe Dân chủ Nancy Pelosi phản đối những ý kiến cho rằng Obamacare là một thất bại. Bà nêu rõ: “Tốc độ tăng chi phí chăm sóc y tế trong nước đã giảm rất nhiều nhờ Đạo luật Bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền. Trong hơn 50 năm ghi nhận, tốc độ tăng chi phí chăm sóc y tế chưa bao giờ chậm hơn bây giờ”. Bà cho rằng các nghị sỹ đang đứng trước sự lựa chọn giữa “chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền và sự hỗn loạn”.

Reuters dẫn lời nhà kinh tế học đại học Harvard David Cutler cảnh báo rằng thị trường bảo hiểm Mỹ có thể gặp rắc rối nếu các nghị sỹ thực sự bãi bỏ Obamacare mà lại chậm trễ đưa ra phương án thay thế.

Một số thành viên đảng Cộng hòa cũng đã bày tỏ lo lắng về việc bắt đầu bãi bỏ Obamacare khi mà họ còn chưa nhất trí về biện pháp thay thế đạo luật phức tạp này. Bằng chứng là có tới 9 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối việc bãi bỏ Obamacare.

Ủy ban chịu trách nhiệm về ngân sách liên bang ước tính việc bãi bỏ hoàn toàn Obamacare có thể tiêu tốn khoảng 350 tỷ USD suốt 10 năm tới.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa biện luận rằng một biện pháp thay thế tốt hơn sẽ giúp chính phủ kiểm soát tốt hơn chương trình chăm sóc y tế và đảm bảo sự ổn định cho phí bảo hiểm y tế.

Lãnh đạo phe Cộng hòa có thể sẽ hoàn tất tiến trình bãi bỏ Obamacare trong vài tuần nhưng một số nghị sỹ cho rằng tiến trình này có thể kéo dài hơn./.

Diệu Hương/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video Mỹ-Hàn tập trận bắn đạn thật bất chấp căng thẳng với Triều Tiên
VOV.VN - Yonhap đưa tin, ngày 26/4, hơn 2.000 binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ đã tham gia cuộc tập trận ở Pocheon, Hàn Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x