Tình báo Mỹ cáo buộc ông Putin chỉ đạo can thiệp vào bầu cử

VOV.VN - Các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc, Tổng thống Nga Vladrimir Putin đích thân chỉ đạo can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump.

NBCNews dẫn lời 2 quan chức của Mỹ cho biết, những thông tin tình báo mới nhất mà họ có được cho thấy, ông Putin đích thân chỉ đạo việc xâm nhập và lấy các thông tin từ Đảng Dân chủ và sử dụng các thông tin này như thế nào.

tinh bao my cao buoc putin chi dao can thiep bau cu co loi cho ong trumb hinh 1
Cáo buộc liên quan đến ông Putin xuất hiện trên kênh truyền hình NBCNews

Những cáo buộc nghiêm trọng

Cũng theo các quan chức Mỹ, mục tiêu của ông Putin khi làm điều này là rất đa dạng. “Sự thù ghét” ban đầu của ông Putin đối với bà Hillary Clinton giờ đã biến thành nỗ lực hòng cho thấy “chính giới Mỹ lũng đoạn như thế nào” cũng như hòng “chia cắt các đồng minh với Mỹ bằng cách cho thấy họ không còn có thể trông đợi vào Mỹ với tư cách một đối tác đáng tin cậy nữa”.

Theo đó, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã nắm được bằng chứng cho thấy, Chính phủ Nga muốn ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, nhiều quan chức Mỹ cũng khẳng định, chiến dịch can thiệp vào bầu cử của Mỹ là nhằm hủy hoại danh tiếng của bà Clinton bằng cách hé lộ những email chứa thông tin nhạy cảm của Đảng Dân chủ.

Theo các chuyên gia, những thông tin tình báo mới nhất này cho thấy, sự can dự của ông Putin vào cuộc bầu cử Mỹ vượt xa những thông tin trước đó mà giới tình báo Mỹ nhận được hồi tháng 10, khi cả 17 cơ quan tình báo nước này ký vào tuyên bố cáo buộc Nga xâm nhập trái phép vào Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ.

Trong tuyên bố tại thời điểm đó của mình, các quan chức tình báo Mỹ khẳng định: “Chỉ có những quan chức cao cấp nhất của Nga mới có quyền ra lệnh thực hiện những hành động này”. Kết luận trên được giới tình báo Mỹ cho là xuất phát từ việc họ hiểu rõ hệ thống chính quyền Nga.

Giờ thì giới chức tình báo Mỹ “hết sức tự tin” khi tuyên bố, họ có những thông tin chắc chắn về việc ông Putin có liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Cụm từ “hết sức tự tin” được giới tình báo Mỹ thống nhất cách hiểu là “không còn gì phải tranh cãi nữa”.

Ông Michael McFaul, Đại sứ Mỹ tại Nga trong giai đoạn 2012-2014, cho biết: “Những thông tin này hoàn toàn trùng khớp với những gì liên quan đến ông Putin mà tôi từng quan sát và làm việc khi tôi còn là Đại sứ Mỹ.

Ông Putin muốn hạ thấp hình ảnh của nền dân chủ Mỹ và khiến cho vị thế hàng đầu của Mỹ bị suy giảm. Hơn thế nữa, ông Putin rất thích quan điểm của ông Trump về Nga”.

Mỹ đã sẵn sàng cho kế hoạch đáp trả

Để đáp trả hành động nói trên của Nga, cộng đồng tình báo Mỹ cho biết, họ đang lên kế hoạch đẩy nhanh việc điều tra tài sản cá nhân của ông Putin cũng như những người có liên quan đến ông. 

Tuy nhiên, một cựu quan chức CIA làm việc tại Nga cho biết, hiện Mỹ vẫn chưa quyết định được mức độ đáp trả hành động của ông Putin bởi Tổng thống Nga được đánh giá là “cực kỳ nhạy cảm” và có thể có những phản ứng thái quá.

Dù vậy, cựu quan chức CIA này khẳng định, chính quyền của Tổng thống Obama đang đứng trước áp lực phải có hành động cụ thể trước khi ông Obama từ nhiệm: “Toàn bộ sự việc này đã bị đẩy lên quá mức. Tôi khó có thể tưởng tượng được rằng, chính quyền Mỹ có thể tuyên bố: “Vụ việc này thật sự rất tồi tệ nhưng chúng ta chẳng thể làm gì được”.

Tổng thống Nga Putin: Cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn sai trái

Theo Reuters, trước cáo buộc của giới chức Mỹ, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, những cáo buộc này là “hoàn toàn sai trái” và nhằm “hướng sự chú ý của người dân Mỹ khỏi việc các tin tặc đã lấy được những thông tin gì”.

“Mọi người đều biết, trong vài năm qua Nga đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ nước ngoài. Những nước này sử dụng mọi thủ đoạn, trong đó có việc reo rắc những tin đồn sai trái về sự hiếu chiến, khả năng tuyên truyền cũng như việc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước khác”, ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, những cáo buộc này: “Chỉ có trong tưởng tượng và trong những câu chuyện cổ tích” và khẳng định, những chính trị gia không thành công của phương Tây đang cố tình đổ lỗi cho Nga về thất bại của họ.

Theo Trung tâm Phân tích Levada, bất chấp những cáo buộc của Mỹ, uy tín của Tổng thống Putin không những không giảm mà còn tăng từ mức 81% hồi tháng 6 lên 86% hồi tháng 11. Cũng theo trung tâm này, chỉ 23% người Nga có thiện cảm với Mỹ.

“Đa phần người dân Nga không tin vào việc ông Putin can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”, ông Kolesnikov- một chuyên gia tại Trung tâm Phân tích Levada- chia sẻ: “Họ đều coi ông ấy là một người đàn ông mạnh mẽ và khôn ngoan”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nghịch lý: Nhà vệ sinh tiền tỷ Hà Nội khóa cửa, dân đứng ngoài tè bậy
VOV.VN - Một số nhà vệ sinh lắp đặt tại các tuyến đường, vườn hoa trên địa bàn Hà Nội có cũng như không vì cửa khóa chặt.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600