Tổng thống Mỹ Donald Trump hài lòng với 100 ngày cầm quyền đầu tiên

VOV.VN - Ngày 29/4, ông Donald Trump chính thức bắt đầu ngày làm việc thứ 100 trên cương vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Đây là một dấu mốc có ý nghĩa biểu tượng cao, bởi đây là thời điểm mà mỗi ứng cử viên Tổng thống đều hứa hẹn sẽ thiết lập một danh sách những bước đi cụ thể sau khi đắc cử.

tong thong my donald trump hai long voi 100 ngay cam quyen dau tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong những ngày này, truyền thông Mỹ đều đưa tin đậm nét về Tổng thống Donald Trump, đánh dấu 100 ngày cầm quyền của ông. Ông Donald Trump là vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, xuất thân từ giới kinh doanh với cam kết tranh cử nổi tiếng “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Khoảng 30 văn bản hành pháp được ký và 28 luật được bổ sung vào hệ thống luật hiện hành trong hơn 3 tháng, một con số có thể xem là chưa từng có kể từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt, là minh chứng rõ nét cho nhận định: ông Trump là “con người của hành động”.

Những quyết sách của ông cũng đã mang lại những kết quả đầu tiên: tạo ra hơn 500.000 việc làm, giảm 61% số các vụ vượt biên trái phép và mang lại những dấu hiệu tăng trưởng tích cực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự hài lòng với những gì mình làm được trong 100 ngày đầu tiên là chủ nhân Nhà Trắng: “Tôi thực sự tin rằng 100 ngày đầu của chính quyền mới là thành công nhất trong lịch sử đất nước.

Quan trọng nhất là chúng tôi đã mang lại việc làm cho người dân Mỹ. Đất nước đang tiến lên và tiến lên một cách nhanh chóng. Các công ty của chúng ta đang làm việc tốt hơn. Họ vừa công bố các con số lợi nhuận tuyệt vời và tất cả đều đạt được trong khoảng thời gian khá ngắn.

 Đây mới chỉ là sự khởi đầu. Hơn hết, sự thay đổi lớn nhất chính là sự đổi mới của tinh thần Mỹ. Nếu chúng ta có niềm tin, thì mặt trời sẽ luôn tỏa sáng trên nền cộng hòa rất vinh quang của chúng ta”.

Theo truyền thông Mỹ, nếu so sánh với các đời Tổng thống trước của Mỹ cùng thời điểm 100 ngày sau khi nhậm chức, ông Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ ít được lòng dân nhất trong lịch sử hiện đại, sau nhiều quyết sách gây tranh cãi và hàng loạt tuyên bố gây sốc, như ban hành luật cấm nhập cư hay nỗ lực thay thế các di sản của chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama...

Dù thời gian 3 tháng chưa là chưa đủ để kết luận thành công hay thất bại của một tổng thống Mỹ, song liên tiếp những sự việc diễn ra những ngày qua đã phần nào dự báo một nhiệm kỳ nhiều khó khăn với ông Donald Trump.

Về mặt đối nội, đó là những con số tăng trưởng khá khiêm tốn của nền kinh tế Mỹ trong quý đầu năm nay được công bố ngày 28/4 và những cáo buộc về sự can dự của Nga trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái làm gia tăng những hoài nghi xung quanh chiến thắng của tân Tổng thống Mỹ.

Về mặt đối ngoại, đó là hồ sơ hạt nhân của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và đây cũng là thách thức đối ngoại đầu tiên của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống.

Ngay sáng 29/4, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo, dù thất bại song đây cũng xem là một sự đáp trả đối với những nỗ lực của Mỹ kêu gọi Liên Hợp Quốc tăng cường các lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên.

Dư luận, đặc biệt là cử tri Mỹ, đều đang chờ đợi tân Tổng thống Mỹ sẽ xử lý những hồ sơ nóng này như thế nào và liệu có tạo ra sự khác biệt so với người tiền nhiệm Barack Obama hay không./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600