Tổng thống Mỹ Obama: ‘Vợ tôi sẽ không bao giờ chạy đua vào Nhà Trắng”

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, vợ ông- Đệ nhất Phu nhân Michelle sẽ không bao giờ chạy đua vào Nhà Trắng.

Yahoo dẫn lời Tổng thống Obama tuyên bố: “Michelle sẽ không bao giờ chạy đua vào Nhà Trắng. Bà ấy là một người tài năng và có ảnh hưởng rất lớn với người dân Mỹ. Tuy nhiên, tôi vẫn đùa với Michelle rằng bà ấy quá nhạy cảm để có thể làm chính trị”.

Tổng thống Obama cho biết, sau khi trao chiếc chìa khóa Nhà Trắng cho Tổng thống đắc cử Donald Trump, ông dự định “ngủ trong vài tuần và “đưa Michelle đi nghỉ ngơi”.

tong thong my obama vo toi se khong bao gio chay dua vao nha trang hinh 1
Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân Michelle. Ảnh: Reuters

Tập trung phân tích thất bại sau bầu cử Mỹ

Sau đó, ông Obama chia sẻ: “Tôi sẽ dành cả năm đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng để viết một cuốn sách và tập trung xem xét lại những vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ vừa qua nhằm đào tạo và tăng cường năng lực cho các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của chúng ta”.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc lại về việc làm thế nào để chia sẻ những thông điệp của Đảng Dân chủ đến với người dân bằng cách tận dụng công nghệ và truyền thông để có thể thuyết phục được họ”, ông Obama nói thêm.

Theo ông Obama, một trong những thách thức lớn nhất mà ông và các quan chức Đảng Dân chủ phải đối mặt là làm sao có thể thu hút được sự chú ý của những người lao động da trắng đã từng bỏ phiếu cho ông nhưng lại không chịu bỏ phiếu cho bà Clinton.

“Tôi nghĩ rằng, điều đó một phần là bởi chúng tôi không đủ khả năng để tiếp cận các cử tri Mỹ một cách hiệu quả. Đảng Dân chủ đã gần như không có đại diện tại các địa phương để thuyết phục người dân”, ông Obama lý giải.

Theo ông Obama: “Tôi cho rằng, một số những chỉ trích nhằm vào Đảng Dân chủ là hoàn toàn chính xác. Chúng tôi đã giành quá nhiều thời gian để tập trung vào các chính sách quốc tế và chính sách vĩ mô trong nước mà quên mất những vấn đề cụ thể mà người dân quan tâm”.

Sai lầm vì xa rời cử tri

Tổng thống Mỹ cho biết, cử tri tại miền Trung Tây Mỹ, những người đã giúp ông Trump thắng cử tại các bang chiến trường như Michigan và Wisconsin không tiếp nhận được đầy đủ thông điệp về những gì Đảng Dân chủ đã làm cho họ.

“Đó không đơn thuần là vấn đề về kinh tế mà còn là vấn đề về văn hóa và truyền thông. Đúng là có rất nhiều ngành công nghiệp đã phải chuyển mình bởi quá trình tự động hóa. Tuy nhiên, trong thời gian tôi làm Tổng thống, tỷ lệ việc làm trong nền công nghiệp chế tạo của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong lịch sử”, ông Obama nói.

Có rất nhiều cử tri đã phàn nàn rằng: “Các gia đình người lao động tại Mỹ đang bị lãng quên” hoặc “Các gia đình người lao động tại Mỹ đã không còn được Đảng Dân chủ quan tâm nữa”, ông Obama nói thêm.

Theo ông Obama, sự thật là, bất kỳ chính sách nào mà Đảng Dân chủ đưa ra cũng không đến được với người dân Mỹ và cũng không được họ quan tâm. Thay vì thế, họ chỉ nghe được rằng, “ông Obama hay bà Clinton sẽ tước súng của họ” hoặc “hai người này không tôn trọng gì các bạn cả”.

Tổng thống Obama kêu gọi Đảng Dân chủ cần phải dành thêm nhiều thời gian đối thoại trực tiếp với những người lao động da trắng: “Tôi cho rằng, Đảng Dân chủ cần phải xem xét việc có mặt tại cơ sở và sẵn sàng giành lại sự ủng hộ của người dân bằng cách làm cho họ hiểu rõ ràng, những gì chúng ta làm sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn”.

“Nếu bạn không chịu có mặt ở cơ sở và mọi người không thể lắng nghe bạn một cách trực tiếp thì chúng ta sẽ tiếp tục thất bại dù tôi vẫn tin rằng, chính sách của Đảng Cộng hòa sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho người dân như Đảng Dân chủ”, ông Obama nói.

Giải quyết triệt để những vấn đề then chốt

“Nếu bạn tiến hành thăm dò cử tri Mỹ, kể cả những người ủng hộ ông Trump, bạn có thể nhận thấy họ ủng hộ việc tăng mức lương tối thiểu, không coi việc sử dụng cần sa là phạm pháp và đối xử với cộng đồng người đồng tính, chuyển giới và song giới (LGBT) một cách tôn trọng hơn.

Ông Obama nhấn mạnh: “Tôi đã nói rất rõ rằng chúng ta không nên khuyến khích việc lạm dụng chất kích thích. Tôi không phải là người tin rằng việc hợp thức hóa việc sử dụng cần sa là “liều thuốc tiên” giải quyết mọi vấn đề trong xã hội. Tuy nhiên tôi thực sự tin rằng, tốt hơn là chúng ta nên coi đây là một vấn đề liên quan đến sức khỏe giống như thuốc lá và rượu”.

Tổng thống Obama cũng phản đối việc loại bỏ cần sa khỏi danh mục những chất gây nghiện Loại 1: “Trên thực tế, việc thay đổi cách thức phân loại không phải là do Tổng thống mà do các cơ quan lập pháp hay do Cơ quan chống Ma túy Mỹ quyết định. Dù Cơ quan chống Ma túy Mỹ có quyền làm điều này nhưng không phải lúc nào họ cũng có thể làm tốt được”.

Dù vậy, ông Obama thừa nhận, Bộ Tư pháp và Cơ quan chống Ma túy Mỹ có lỗi trong việc quá chậm trễ đưa ra các quy định liên quan đến vấn đề này dẫn đến tình trạng “một việc được coi là hợp pháp tại một bang cũng có thể khiến một người ngồi tù tới 20 năm tại một bang khác”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600