Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ “lệch pha” trong vấn đề Triều Tiên?

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis ngày 3/10 bác bỏ khả năng có bất đồng giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson về vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên điều trần Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ, ông Mattis cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ ủng hộ hoàn toàn những nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

tong thong va ngoai truong my lech pha trong van de trieu tien hinh 1
Có những đồn đoán cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bất đồng về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Pool.

Tuy nhiên, ông Mattis khẳng định, Mỹ tìm kiếm một giải pháp ngoại giao trong khi vẫn tập trung nỗ lực bảo vệ Mỹ cũng như các đồng minh: “Tôi tin rằng Ngoại trưởng Mỹ muốn tuyên bố chính xác là chúng tôi đang tìm kiếm những cơ hội đối thoại với Triều Tiên.

Tất cả những gì chúng tôi đang làm đó là tìm cách đối thoại nhưng phải vào thời điểm thích hợp và khi Triều Tiên sẵn sàng đối thoại. Tôi không thấy có sự lệch pha  giữa tuyên bố của Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ. Tất nhiên Tổng thống cũng có trách nhiệm đảm bảo cách tiếp cận  cân bằng của Mỹ nhưng vẫn để ngỏ các giải pháp quân sự”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra sau khi có nhiều đồn đoán về sự lệch pha giữa Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ về Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson gần đây nhấn mạnh chiến lược sử dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc cùng sức ép ngoại giao để thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đàm phán. Tổng thống Donald Trump sau đó khẳng định, ông Tillerson“ đang phí thời gian” khi tìm cách đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 Đây không phải là lần đầu tiên Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ có những tuyên bố bất đồng về các vấn đề chính sách. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump vẫn luôn tin tưởng vào ông Tillerson trên tư cách Ngoại trưởng Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 3/10 cũng một lần nữa khẳng định lập trường của Mỹ về vấn đề Triều Tiên: “Có sự khác biệt giữa việc đối thoại và gây sức ép ngoại giao. Chúng tôi vẫn ủng hộ gia tăng sức ép ngoại giao lên Triều Tiên.

Tuy nhiên đây không phải là thời gian đơn thuần để đối thoại với Triều Tiên. Chúng tôi cũng hối thúc tất cả các đồng minh và đối tác làm nhiều hơn nữa. Chúng ta đang tiếp tục để ngỏ tất cả các lựa chọn”.

Gia tăng sức ép lên chính phủ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng với việc thúc đẩy đối thoại cũng là biện pháp được nhiều quốc gia hướng tới để giải quyết bất đồng với Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyun ngày 4/10 nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên cho phép các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) được gặp lại người thân. Ông Cho Myoung-gyun nhấn mạnh rằng, giải quyết vấn đề nhân đạo này sẽ là bước đầu tiên hướng tới hòa bình và hòa giải giữa hai bên.

Cùng ngày, Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên tôn trọng tất cả các thỏa thuận liên Triều và đi theo con đường hướng tới hòa bình trong khu vực./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp ​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x