Tranh luận lần 2: Trump liên tiếp tung đòn phủ đầu Clinton

VOV.VN - Trong suốt 90 phút của cuộc tranh luận lần 2, ông Trump tỏ ra lấn lướt bà Clinton và liên tiếp công kích bà cả trong khía cạnh cá nhân và công việc.

Trump “khai cuộc” bằng bê bối tình dục của Bill Clinton

Cuộc tranh luận bắt đầu khá gượng gạo khi hai ứng viên từ chối bắt tay nhau khiến không khí tại nơi diễn ra tranh luận vốn chật hẹp càng thêm căng thẳng. Đây được coi là khoảnh khắc “xấu xí” của chính giới Mỹ và phô bày khía cạnh rất thiếu chuyên nghiệp của hai ứng viên Tổng thống.

tranh luan lan 2 trump lien tiep tung don phu dau clinton hinh 1
Tỷ phú Mỹ Trump liên tục áp đảo bà Clinton trong cuộc tranh luận lần 2. Ảnh: AP

Chiến thuật công kích cá nhân được cả ông Trump và bà Clinton tận dụng triệt để. Ngay khi nhập cuộc, tỷ phú Trump đã không ngần ngại chỉ trích bà Clinton đe dọa những phụ nữ đã từng cáo buộc chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton lạm dụng tình dục họ.

Đòn công kích này của ông Trump được cho là nhằm “đánh lạc hướng dư luận” và giúp ông lật ngược lại tình thế hết sức “nguy ngập” của ông hiện tại sau khi xuất hiện đoạn video tố cáo ông dùng những lời lẽ dung tục với phụ nữ từ 11 năm trước đây.

“Bill Clinton là kẻ lạm dụng tình dục phụ nữ và Hillary Clinton là người công kích chính các nạn nhân của chồng bà ấy một cách tàn độc”, ông Trump nói và khẳng định, những gì ông Clinton đã làm còn “tồi tệ hơn nhiều” so với những gì ông đã nói hồi năm 2005.

Tỷ phú Mỹ cũng đã xin lỗi về những lời lẽ khiếm nhã hồi năm 2005 nhưng chỉ coi đó là “những câu nói trong phòng kín” và tiếp tục quay sang chỉ trích bà Clinton vì đã lôi chuyện cá nhân của ông Trump ra dù chồng bà cũng chả tốt đẹp gì.

“Bà ấy lôi những lời tôi nói từ 11 năm trước ra. Tôi nghĩ đó là một sự phỉ báng và bà ấy cần phải tự cảm thấy xấu hổ”, ông Trump nói trong tiếng vỗ tay của những người dự phiên tranh luận.

Dồn ép người dẫn chương trình xoáy vào sai lầm của bà Clinton

Tỷ phú Trump thậm chí còn đi xa hơn khi tuyên bố, nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông sẽ khiến bà Clinton “phải ngồi tù” vì bê bối sử dụng email cá nhân vào việc công khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Trước đó, không ít lần ông Trump bày tỏ thất vọng với 2 người dẫn chương trình Anderson Cooper và Martha Raddatz đồng thời yêu cầu ông Cooper phải xoáy sâu hơn nữa vào một trong những “điểm dễ tổn thương nhất” của bà Clinton- bê bối sử dụng email cá nhân vào việc công của bà.

“Tại sao các ông không trình ra những email đó?”, ông Trump hỏi trước khi cáo buộc 2 người dẫn chương trình âm mưu chống lại tỷ phú Mỹ và bày tỏ thái độ “hung hăng” hơn cả trong cuộc tranh luận đầu tiên khi mô tả bà Clinton là một chính trị gia gạo cội làm việc đã “30 năm mà không đạt được thành tựu gì”.

“Chỉ là những lời nói suông”, ông Trump nói khi đề cập đến các đề xuất chính sách của bà Clinton và tiếp tục chỉ trích: “Bà ấy chỉ nói mà chẳng làm gì hết”.

Clinton bình tĩnh phản đòn

Trước những đòn tấn công tới tấp của ông Trump, bà Clinton tỏ ra khá bình tĩnh và tìm cách quay trở lại bê bối dùng lời lẽ dung tục của ông Trump và chỉ trích gay gắt thái độ thiếu chân thành khi xin lỗi của tỷ phú Mỹ.

“Ông ấy chưa bao giờ thực lòng xin lỗi ai vì bất kỳ chuyện gì”, bà Cliton nói và liệt kê một loạt những người bị ông Trump công kích, trong đó có gia đình một binh sĩ Mỹ tử trận tại Iraq, một thẩm phán người Mỹ Latin, một phóng viên bị tàn tật và thậm chí là cả Tổng thống Obama. Đó là chính là bản chất của ông Trump. Tuy nhiên, đó lại không phải là bản chất của người dân Mỹ”.

Dù vậy, đây cũng chỉ là khoảnh khắc hiếm hoi bà Clinton có thể “ra đòn” tấn công đối thủ. Trong phần lớn thời gian của cuộc tranh luận, bà Clinton thể hiện sự “thủ thế” rõ rệt so với cuộc tranh luận đầu tiên, nơi bà cũng để ông Trump lấn lướt nhưng không đến nỗi “thất thế” như lần này.

Thay vì thế, bà Clinton lại chọn một chiến thuật khác tinh vi hơn và phù hợp hơn cho một cuộc tranh luận có quy mô nhỏ như lần 2 đó là đánh trực tiếp vào những cử tri còn đang phân vân không biết chọn ai giữa hai ứng viên Tổng thống.

Khi một trong những cử tri có mặt tại phiên tranh luận đặt câu hỏi, bà Clinton ngay lập tức thể hiện sự quan tâm và thân mật đặc biệt của mình: “Ông Cater”, bà gọi tên của cử tri đó và nói tiếp: “Tôi đã nỗ lực suốt cả đời mình để có thể hỗ trợ cho các gia đình cũng như những đứa trẻ nhỏ tại Mỹ.

Ông biết đấy, ngay khi rời trường luật, tôi đã đi làm việc cho Quỹ Bảo vệ Trẻ em. Ông Trump cũng đã nói rất nhiều về quá trình phục vụ cộng đồng trong suốt 30 năm qua của tôi và tôi rất tự hào về điều đó”.

Theo các chuyên gia, chiến thuật của bà Clinton cũng hiệu quả không kém gì những lời lẽ “đao to búa lớn” của ông Trump và việc ông Trump không mấy để ý đến những cử tri tham gia cuộc tranh luận được cho là “một điểm trừ” của tỷ phú Mỹ.

Chỉ đến những phút cuối của cuộc tranh luận, cả ông Trump và bà Clinton mới chịu “buông vũ khí” khi một cử tri tham gia cuộc tranh luận hỏi rằng, cả hai người đánh giá cao điều gì nhất từ đối thủ.

Bà Clinton trả lời trước: “Tôi rất tôn trọng con cái của ông ấy. Họ là những người rất có năng lực và luôn cống hiến rất nhiều cho xã hội. Điều đó nói lên rất nhiều điều về ông Trump”.

Về phần mình, ông Trump cảm ơn bà Clinton về “những lời lẽ có cánh” mà bà dành cho ông và ca ngợi bà là một chiến binh kiên cường, không bao giờ từ bỏ con đường mình đã lựa chọn.

Cuộc tranh luận sau đó kết thúc bằng việc ông Trump chìa tay và bà Clinton chấp nhận bắt tay dù vẫn khá gượng gạo./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600