Tướng Mỹ cảnh báo Iraq phải đối phó với khủng bố IS phiên bản 2.0

VOV.VN - Tư lệnh cấp cao Mỹ ở Iraq vừa cảnh báo rằng cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chưa kết thúc bất chấp chiến thắng lịch sử ở Mosul.

Tướng Stephen Townsend nói rằng vẫn còn chiến binh thánh chiến IS trên lãnh thổ Iraq.

tuong my canh bao iraq phai doi pho voi khung bo is phien ban 2 hinh 1
Thủ tướng Iraq Abadi vẫy quốc kỳ Iraq bên các binh sĩ Iraq tại Mosul. Ảnh: Twitter.

Ông Townsend cho rằng chính phủ Iraq giờ phải hướng tới những người dòng Sunni ở Iraq nhằm ngăn ngừa tổ chức khủng bố IS tự đổi mới.

“Nếu chúng ta muốn ngăn chặn IS 2.0 trỗi dậy, chính phủ Iraq sẽ phải làm một cái gì đó khác biệt đáng kể”, tướng Townsend nói. “Họ sẽ phải tiếp cận và hòa giải với cộng đồng dân cư dòng Sunni, và làm cho cộng đồng đó cảm nhận được rằng chính quyền của họ ở Baghdad thực sự đại diện cho cả họ”.

Hôm 10/7 Thủ tướng Iraq đã chính thức tuyên bố giải phóng thành công thành phố Mosul khỏi bàn tay IS. Ông Abadi đưa ra tuyên bố chiến thắng chính thức từ phòng tác chiến của lực lượng chống khủng bố Iraq – lực lượng đầu tiên xâm nhập Mosul vào tháng 11/2016.

Sau khi công bố “sự sụp đổ của chế độ khủng bố giả danh nhà nước”, ông Abadi đã vẫy quốc kỳ Iraq.

Trận chiến chống IS tại đây đã kéo dài tới 9 tháng khiến nhiều khu vực của thành phố bị san phẳng, hàng ngàn dân thường thiệt mạng, gần 1 triệu người khác phải đi sơ tán.

Trong một báo cáo vào hôm 11/7, tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) nói rằng các lực lượng Iraq và liên quân đã sử dụng các vũ khí mạnh một cách không cần thiết ở những khu vực đông dân cư. Còn các phiến quân IS tất nhiên đã bị AI tố cáo phạm các tội ác nghiêm trọng.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã cung cấp yểm trợ trên không và trên bộ cho quân đội và cảnh sát Iraq. Các chỉ huy của lực lượng này cho rằng trận chiến trong đô thị ở Mosul là dữ dội nhất kể từ Thế chiến 2.

tuong my canh bao iraq phai doi pho voi khung bo is phien ban 2 hinh 2
Các vùng kiểm soát ở Iraq và Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo Iraq, nói rằng Mosul đã được “giải phóng khỏi đêm trường ác mộng IS”.

Liên quân do Mỹ đứng đầu xác nhận thông tin cho rằng các khu vực trong Thành Cổ Mosul vẫn phải dọn dẹp hết các vật liệu nổ và cả những tàn binh IS còn lẩn trốn. Tuy nhiên họ khẳng định các lực lượng vũ trang Iraq đã kiểm soát chặt chẽ thành phố Mosul.

Trước đó Thủ tướng Abadi đã phải trì hoãn việc tuyên bố Mosul giải phóng vào hôm 9/7 do vẫn còn một ổ đề kháng trong Thành Cổ, trên bờ tây sông Tigris - ổ đề kháng này chỉ dài có 180m và rộng 45m.

Sĩ quan quân đội Iraq tin rằng chỉ còn vài chục phiến quân IS ở lại cùng với vợ con làm lá chắn sống.

Đầu ngày 10/7 người ta vẫn nghe thấy tiếng súng và tiếng bom nổ từ khu vực ổ đề kháng này nói trên.

Mosul đã bị tàn phá nặng trong chiến tranh. Liên Hợp Quốc ước tính hơn 5.000 tòa nhà đã bị hưu hại, và 490 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, chỉ riêng trong khu Thành Cổ.

Các chiến binh IS chiếm được Mosul vào tháng 6/2014 trước khi chiếm thêm các vùng đất rộng lớn ở phía bắc và tây của Iraq. Tháng 7/2014, thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi có bài phát biểu đầu tiên và duy nhất trước công chúng tại Đại thánh đường Hồi giáo al-Nuri ở đây.

Phóng viên BBC tại Mosul cho biết IS có thể thua về mặt quân sự tại thành phố này nhưng đây chưa phải là sự kết th­úc của IS ở Iraq cũng như chưa cắt đứt được hệ tư tưởng lệch lạc của chúng.

IS vẫn kiểm soát lãnh thổ ở 3 khu vực của Iraq, quanh Hawija (cách Mosul 130km về phía đông nam), quanh Tal Afar (cách 65km về phía tây), và từ Ana tới al-Qaim bao gồm cả thông lũng sống Euphrates, cách đó 250km về phía tây nam.

Ngoài ra IS còn kiểm soát một chuỗi thị trấn dọc theo sông Euphrates ở Syria, trong đó có Albu Kamal và Mayadin. Tuy nhiên thành trì Raqqa của chúng ở Syria thì đang bị các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn bao vây./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage