Vì sao sân golf của Lotte được chọn làm nơi lắp đặt THAAD ở Hàn Quốc?

VOV.VN - Phía Hàn Quốc cho rằng, việc lựa chọn sân golf ở thị trấn Seongju sẽ giúp đảm bảo triển khai thành công THAAD trong năm 2017.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 30/9 tuyên bố đã chọn một sân golf ở thị trấn Seongju, miền nam nước này làm địa điểm chính thức để lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Lựa chọn tối ưu

vi sao san golf cua lotte duoc chon lam noi lap dat thaad o han quoc hinh 1
Sân golf được chọn để đặt THAAD. (Ảnh: Yonhap)

Quyết định đầy khó khăn này được đưa ra gần 3 tháng sau khi lựa chọn ban đầu là căn cứ tên lửa phòng không Seongsan ở Seongju, cách thủ đô Seoul 296km về phía Đông Nam làm nơi bố trí THAAD không nhận được sự ủng hộ của dư luận Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã tiến hành đánh giá dựa trên những mô phỏng đối với 3 địa điểm khác nhau ở Seongju. Các kết quả thử nghiệm cho thấy Skyhill Country Club Lotte là khu vực tối ưu nhất cho việc lắp đặt THAAD dựa trên 6 nguyên tắc”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói với Yonhap.

Sáu nguyên tắc mà ông Moon đề cập bao gồm: hiệu quả hoạt động tối đa; xa khu vực dân cư để giảm thiểu khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; đảm bảo các điều kiện cơ sở hạ tầng; cân nhắc an toàn tổng thể; thời gian thi công và chi phí; đảm bảo đúng tiến độ chuẩn bị cần thiết để lắp đặt THAAD.

Theo Yonhap, có 3 địa điểm nằm trong danh sách lựa chọn bao gồm: núi Yeomsok ở Geumsoo, núi Kkachi ở Sooryoon và sân golf do Tập đoàn Lotte điều hành ở núi Dalma, Chojeon.

Ngày 30/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo có cuộc gặp với các lãnh đạo đảng cầm quyền và các đảng đối lập để giải thích về quyết định lựa chọn địa điểm triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng khác đã đến Seongju và Gimcheon để giải thích về các tiêu chuẩn dẫn đến quyết định lựa chọn địa điểm triển khai THAAD với chính quyền địa phương. Giới chức Seongju về cơ bản chấp nhận đề xuất được đưa ra, nhưng các quan chức Gimcheon lại tỏ ra không đồng tình.

Được biết, để đưa ra lựa chọn “cuối cùng” nêu trên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã phối hợp tiến hành đánh giá về “những lựa chọn tiềm năng” trong suốt hơn một tháng. Bản báo cáo về các lựa chọn mới hoàn thành và được trình lên Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thông qua hôm 27/9.

Bản báo cáo này cho biết: “Vì đòi hỏi cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới để có thể triển khai hệ thống THAAD nên núi Kkachi và núi Yeomsok rất khó có thể đáp ứng yêu cầu về thời gian là phải hoàn thành trong năm 2017. Đối với trường hợp sân golf tại núi Dalma, sân golf này có thể đáp ứng việc cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc lắp đặt THAAD đúng thời gian yêu cầu”.

Không có bất kỳ một cuộc họp báo chính thức nào được tổ chức nhưng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phát đi tuyên bố chính thức về quyết định của mình.

Tuyên bố cho biết, sau quyết định này, Bộ Quốc phòng sẽ có kế hoạch mua lại sân golf của tập đoàn Lotte và tham vấn với Mỹ để lập kế hoạch xây dựng, hoàn thành việc triển khai THAAD đúng thời gian đặt ra.  

Tuyên bố có đoạn: “Chính phủ đang quyết tâm hoàn thành việc lắp đặt THAAD trong năm tới để có thể bảo vệ an ninh đất nước được tốt hơn, bảo vệ cuộc sống của người dân khỏi các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên”.

Vẫn còn những trở ngại

vi sao san golf cua lotte duoc chon lam noi lap dat thaad o han quoc hinh 2
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: AFP

Vào tháng 7/2016, Hàn Quốc và Mỹ công bố kế hoạch triển khai THAAD tại căn cứ tên lửa phòng không Seongsan, cách thủ đô Seoul 296km về phía Đông Nam nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương do họ lo ngại về các vấn đề sức khỏe mà cụm radar của hệ thống này có thể gây ra.

Trước sự phản đối này, quân đội Hàn Quốc đã xem xét ba địa điểm khác cũng ở Seongju là núi Yeomsok, núi Kkachi và sân golf nói trên.

Sân golf được lựa chọn do Tập đoàn Lotte điều hành, cách trung tâm thị trấn Seongju 18km, nằm ở độ cao 680m so với mực nước biển, tức là cao hơn địa điểm được lựa chọn đầu tiên khoảng 300m.

Nơi này cũng cách xa các khu dân cư hơn so với địa điểm ban đầu, tuy nhiên cụm radar của hệ thống THAAD lại hướng về thị trấn Gimcheon nằm gần đó và cư dân tại đây đã tuyên bố sẽ tiến hành phản đối mạnh mẽ nếu sân golf này được lựa chọn.

Theo những thông tin mới nhất, cư dân Gimcheon thậm chí dọa sẽ tiến hành “biểu tình quy mô lớn” để phản đối quyết định “cuối cùng” về địa điểm lắp đặt THAAD của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Quyết định này cũng vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Trung Quốc. Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, mối lo ngại an ninh của các bên liên quan trên bán đảo Triều Tiên nên và chỉ có thể giải quyết theo cách vì lợi ích của tất cả các bên.

Theo ông Cảnh Sảng, việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) không giúp ích cho quá trình phi hạt nhân hóa cũng như duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Hành động này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích chiến lược của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia và sự cân bằng chiến lược khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Chúng tôi hối thúc Mỹ và Hàn Quốc làm những điều có lợi cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, quan tâm đến những lo ngại của các nước liên quan bao gồm Trung Quốc. Trung Quốc kêu gọi ngay lập tức dừng hoạt động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này”.

Theo đánh giá của giới quan sát, việc triển khai THAAD còn vấp phải một khó khăn khác, đó chính là việc mua lại sân golf bởi Tập đoàn Lotte có thể bán sân golf này với giá hơn 100 tỷ won (khoảng 91 triệu USD). Để có thể đảm bảo ngân sách chi cho khoản này, Bộ Quốc phòng sẽ cần phải có “cái gật đầu” của Quốc hội.

Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng đối với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc là họ đã nhận được tín hiệu hợp tác từ phía Lotte. Trong một thông báo ngắn bằng văn bản, Tập đoàn Lotte cho biết, họ sẽ cân nhắc nghiêm túc điều kiện an ninh của đất nước khi quyết định: “Chúng tôi sẽ tham vấn chặt chẽ với Bộ Quốc phòng để thực hiện các bước đi tiếp theo”./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600