Vụ tên lửa Tomahawk: “Syria sẽ đáp trả hành động gây hấn” của Mỹ

VOV.VN – Quân đội Syria phản ứng gay gắt trước việc Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào nước này. Thế giới có nhiều phản ứng trái chiều.

Đã có nhiều phản ứng trái chiều sau khi Mỹ bắn tên lửa từ tàu khu trục hải quân vào miền trung Syria đêm qua. Phía Syria cho rằng đây là hành động xâm lược và cổ vũ cho khủng bố. Trong khi đó một số nước đồng minh của Mỹ thì bày tỏ sự ủng hộ hành động này.

vu ten lua tomahawk syria se dap tra hanh dong gay han cua my hinh 1
Quân đội Syria ở Aleppo. Ảnh: Nile TV International.

Hành động “xâm lược hung hăng”

Người đứng đầu quân đội và các lực lượng vũ trang Syria đã đưa ra tuyên bố chính thức sau vụ tấn công này. Tuyên bố cho biết, 6 binh sĩ thiệt mạng, một số người bị thương và nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy sau vụ không kích của quân đội Mỹ sáng sớm 7/4 vào căn cứ không quân ở Homs.

Trong một tuyên bố trên truyền hình sau vụ tấn công, người đứng đầu quân đội Syria nói rằng: “Quân đội Mỹ đã xâm lược vào sáng sớm nay. Quân đội Syria sẽ đáp trả hành động gây hấn này để bảo vệ người dân Syria và tiêu diệt các phần tử khủng bố, khôi phục an ninh, an toàn cho tất cả người dân”.

Phía Syria cho rằng, “hành động này của Mỹ là sai lầm và làm suy yếu các hoạt động chống khủng bố của quân đội Syria. Mỹ đã là đối tác với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mặt trận al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác ngay từ ngày đầu cuộc chiến ở Syria và tấn công các căn cứ quân sự của Syria”.

“Mỹ cố gắng biện minh cho hành động xâm lăng này với lý do quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học mà không biết sự thật và gửi các thông điệp sai cho các nhóm khủng bố làm cho họ kiên trì trong việc sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai bất cứ khi nào”.

Người đứng đầu quân đội Syria cũng khẳng định hành động của Mỹ là chống lại tất cả các luật, các chuẩn mực quốc tế và tìm cách gây ảnh hưởng đến khả năng quân đội Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Các đồng minh của Syria đồng loạt lên tiếng

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, Viktor Ozerov cho biết các cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân Syria có thể làm suy yếu các nỗ lực chống khủng bố.

Ông Ozerov nói rằng Nga sẽ kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn về vụ tấn công này. Nga cho rằng, cuộc tấn công này là một hành động xâm lược của Mỹ chống lại các nước thành viên Liên Hiệp Quốc đồng thời lưu ý rằng sự hợp tác giữa Nga và quân đội Mỹ tại Syria có thể bị ngừng vì tấn công tên lửa này của Mỹ.

Đồng minh khu vực quan trọng nhất của Syria là Iran cũng đưa ra phản ứng ngay sau đó. Iran bảy tỏ sự lên án vụ tấn công của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự của Syria và cho rằng đó là hành động phá hoại và nguy hiểm.

Hãng thông tấn Iran ISNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Bahram Ghasemi nói rằng, Iran lên án việc sử dụng vũ khí hóa học nhưng đồng thời cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học như là một cái cớ để hành động đơn phương là nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế. Iran cực lực lên án bất kỳ cuộc tấn công đơn phương. Điều này càng khiến cho tình hình Syria và khu vực thêm phức tạp.

Phản ứng từ bên kia chiến tuyến

Israel, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ là ba nước đồng minh của Mỹ trong khu vực có phản ứng sớm nhất sau vụ việc này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria là thông điệp răn đe mạnh mẽ đối với Iran và CHDCND Triều Tiên, đồng thời khẳng định hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và sẽ hỗ trợ đầy đủ cho Mỹ trong cuộc chiến ở Syria. Cơ quan tình báo nước này cũng đã được thông báo trước về cuộc tấn công này và đã hoàn toàn ủng hộ.

Nguồn tin ngoại giao Saudi Arabia cho biết, nước này sẽ hỗ trợ cho các hoạt động quân sự của Mỹ chống lại các mục tiêu quân sự ở Syria. Saudi Arabia ngày 7/4 cho rằng chế độ của ông Assad phải chịu trách nhiệm về vụ nổ bom hóa học ở Idlib Syria hôm 4/4 vừa qua.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi người đồng nhiệm Mỹ Donald Trump có các hành động chống lại chế độ Assad và ám chỉ rằng nước ông sẵn sàng hỗ trợ nếu cần thiết.

Ông Erdogan cũng bày tỏ sự hối tiếc vì đã sự hỗ trợ Nga và chế độ Assad. Tổng thống Erdogan bác bỏ thông tin Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới cuộc tấn công hóa học ở Idlib, nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là không thể được chấp nhận trong bất kỳ tình huống nào.

Các nước phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc chính phủ Syria đã thực hiện một cuộc tấn công hóa học ở thành phố Khan Sheikhun, trong khi đó Syria và Nga phủ nhận nó.

Khoảng 4h sáng 7/4 theo giờ địa phương, quân đội Mỹ đã bắt khoảng 50 quả tên lửa Tomahawks từ tàu hải quân ngoài Địa Trung Hải vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria, trong đó có đường băng, kho nhiên liệu tại căn cứ không quân Homs. Mỹ cho rằng, các máy bay tại căn cứ này đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công ngày 4/4 vừa qua tại Idlib, Syria./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x