Quốc hội Hàn Quốc điều tra trực tiếp tại văn phòng Tổng thống Park

VOV.VN - Bất chấp sự không đồng ý của Văn phòng Tổng thống Park Geun-hye, một ủy ban của Quốc hội nước này tuyên bố vẫn sẽ điều tra thực địa tại đây.

Hôm 16/12, Ủy ban Quốc hội Hàn Quốc phụ trách điều tra cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye tham nhũng cho biết họ sẽ thực hiện điều tra ngay tại Văn phòng Tổng thống và tại một cơ sở y tế địa phương.

quoc hoi han quoc dieu tra truc tiep tai van phong tong thong park hinh 1
Bà Park. Ảnh: Korea Herald.

Các thành viên ủy ban lên kế hoạch thăm Cục An ninh Tổng thống. Nhưng chưa rõ liệu họ có  thể tiến hành được cuộc điều tra hay không vì đại diện Văn phòng Tổng thống đã lấy lý do an ninh để từ chối ủy ban này tới kiểm tra.

Ngoài ra ủy ban nói trên còn có ý định thăm một bệnh viện ở thủ đô Seoul, nơi bà Park và người bạn thân tín Choi Soon-sil bị cáo buộc đã điều trị y tế bất hợp pháp.

Tuần trước bà Park bị luận tội trong bối cảnh có những cáo buộc cho rằng bà Choi đã tác động vào các vấn đề quốc gia để tư lợi dù bà này không hề có chân trong chính quyền. Các công tố viên khẳng định bà Park là một tòng phạm trong các tội của bà Choi.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 16/12 cho biết quan điểm của họ vẫn không thay đổi.

Một quan chức của cơ quan này nói với hãng tin Yonhap: “Văn phòng Tổng thống là một trong các cơ sở an ninh trọng yếu. Chưa từng có cuộc điều tra thực địa nào tại đây cả”.

Nhà Xanh cũng dẫn ra bộ luật hình sự cấm điều tra các cơ sở như vậy nếu không nhận được sự đồng thuận.

Mặc dù vậy, nghị sĩ Kim Sung-tae thuộc đảng Saenuri – người đứng đầu nhóm điều tra của Quốc hội Hàn Quốc, cho biết nhóm sẽ vẫn xúc tiến kế hoạch điều tra.

Nghị sĩ Kim nói: “Dù đây là cơ sở an ninh thì cũng không thể lấy đó làm cớ để thoái thác điều tra. Nếu lảng tránh điều tra, họ sẽ đối mặt với làn sóng phản đối từ công chúng”.

Ủy ban Quốc hội nói trên đã tổ chức một loạt phiên điều trần tại Quốc hội kể từ tuần trước, triệu tập các nhân vật chủ chốt có dính đến vụ scandal này. Trong số những người được triệu tập có cựu nhân viên Văn phòng Tổng thống và các nhà tài phiệt./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600