Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận ngân sách duy trì chính phủ

VOV.VN - Quốc hội Mỹ vừa đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về gói chi tiêu ngân sách 1.000 tỷ USD để duy trì hoạt động của chính phủ đến hết ngày 30/9.

Ngày 30/9 tới là thời điểm năm tài khóa 2017 của nước này kết thúc. Một cố vấn quốc hội Mỹ hôm 30/4 cho biết, Hạ viện và Thượng viện nước này cần phải thông qua thỏa thuận trước cuối tuần qua và chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký thành luật để tránh việc chính phủ ngừng hoạt động kể từ năm 2013.

quoc hoi my dat duoc thoa thuan ngan sach duy tri chinh phu hinh 1
Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: AOL.

Thỏa thuận về gói chi tiêu ngân sách của Mỹ dành 15 tỷ USD cho lĩnh vực quốc phòng và an ninh biên giới, nhưng không có điều khoản cấp tiền cho chính phủ Mỹ xây bức tường biên giới phía Nam giáp Mexico.

Ngoài ra, thỏa thuận ngân sách này cũng bác bỏ đề xuất của Tổng thống Donald Trump cắt giảm một số chương trình phổ biến như nghiên cứu y khoa và phát triển cộng đồng.

Nếu thỏa thuận này được Tổng thống Mỹ ký thành luật thì đây sẽ điều luật lưỡng đảng đầu tiên được thông qua trong năm nay, kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức ngày 20/1 vừa qua.

Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa là nỗi ám ảnh thường trực trong các cuộc thương lượng liên quan đến ngân sách ở Quốc hội Mỹ.

Năm 2013, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa trong 16 ngày do tranh cãi liên quan đến ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ Barack Obama./.

Quỳnh Hoa/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage