Quốc hội Nhật Bản thông qua TPP

VOV.VN - Theo Thủ tướng Abe, TPP là thông điệp về tầm quan trọng mang ý nghĩa kinh tế và chiến lược của việc phải xây dựng một khu vực kinh tế công bằng.

Ngày 9/12, Quốc hội Nhật Bản thông qua các dự luật về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm dự luật phê chuẩn TPP và dự luật qui định thực hiện TPP. Các thủ tục của Nhật Bản sẽ được hoàn thành ngay sau khi Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe phê duyệt TPP.

quoc hoi nhat ban thong qua tpp hinh 1
Một phiên họp của Quốc hội Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn đang nỗ lực thúc đẩy phê chuẩn TPP bất chấp việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định này ngay sau khi chính thức nhậm chức vào tháng tới.

TPP được 12 nước tham gia ký kết hồi tháng 2 năm nay và không thể có hiệu lực nếu thiếu sự tham gia của Mỹ, nước chiếm tới 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của toàn khối.

Phát biểu tại Thượng viện trước phiên bỏ phiếu toàn thể sáng nay, Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Ngay cả khi việc thực thi TPP là không rõ ràng, việc phê chuẩn TPP mang thông điệp gửi tới thế giới về tầm quan trọng mang ý nghĩa kinh tế và chiến lược của việc phải xây dựng một khu vực kinh tế công bằng”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Toshihiro Nikai bày tỏ hy vọng Mỹ có thể hiểu được hành động của Nhật Bản và tiếp tục đồng hành cùng nước này.

Nhật Bản ước tính nếu TPP được thực thi sẽ giúp GDP nước này tăng thêm 119 tỷ USD và tạo thêm khoảng gần 800.000 việc làm mới.

TPP cũng sẽ giúp các hãng xe ô tô và một số ngành sản xuất khác có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh, tuy nhiên ngành nông nghiệp Nhật Bản sẽ phải đối mặt với làn sóng nông sản giá rẻ nhập khẩu./.
Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh dòng sông Lam “nuốt chửng” đất nông nghiệp của người dân
VOV.VN - Vùng đất nông nghiệp màu mỡ gần 30 ha đã bị dòng sông Lam “nuốt” dần chỉ còn khoảng 10 ha, tình trạng sạt lở càng nghiêm trọng hơn sau mùa mưa lũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x