Quốc hội Venezuela muốn bãi nhiệm các thẩm phán Tòa án tối cao

VOV.VN - Khủng hoảng chính trị tại Venezuela đang có dấu hiệu lan rộng khi Quốc hội nước này tìm cách bãi nhiệm các thẩm phán Tòa án tối cao.

Ngày 5/4, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập kiểm soát bắt đầu tiến trình bãi nhiệm các thẩm phán của Tòa án tối cao, sau quyết định hồi tuần trước của cơ quan tư pháp nước này về việc tự tiếp quản quyền hành pháp.

quoc hoi venezuela muon bai nhiem cac tham phan toa an toi cao hinh 1
Phiên họp Quốc hội Venezuela ngày 5/4. Ảnh:Reuters.

Trong bối cảnh bầu chính trị căng thẳng, với các cuộc biểu tình chống và ủng hộ chính phủ, các nghị sĩ Quốc hội Venezuela đã thông qua văn kiện cáo buộc các thẩm phán của Tòa án tối cao “âm mưu đảo chính”, bước đi có thể “đóng cửa” cơ quan này trong vòng 48 giờ.

Tuy nhiên, dự luật rất khó có thể được thực thi do còn cần phải được thông qua ở các cấp khác, đều do các đảng ủng hộ chính phủ kiểm soát.

Hồi giữa tuần trước, Tòa án tối cao Venezuela đã tự giành quyền lập pháp sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này có hành động coi thường tòa án khi tìm cách chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Động thái đã gây ra phản ứng mạnh mẽ cả ở trong nước và quốc tế, cũng như làm gia tăng sức ép lên Tổng thống Nicolas Maduro. Tình hình chỉ tạm lắng dịu sau khi Tổng thống Nicolas Maduro triệu tập cuộc họp Hội đồng quốc phòng và đứng ra giải quyết những bất đồng giữa các cơ quan quyền lực nhà nước.

Chính quyền của Tổng thống Maduro đang đứng trước nhiều thách thức cả về kinh tế và chính trị.

Hồi năm ngoái, phe đối lập đã kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân để bãi nhiệm Tổng thống và tiến hành bầu cử sớm vào đầu năm nay. Tuy nhiên, lực lượng này đã không thu thập đủ số chữ kí ủng hộ.

Nhiều cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, dù có sự sụt giảm, song chính phủ Venezuela vẫn nhận được sự ủng hộ đáng kể ở trong nước./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x