Quyết tâm toàn cầu chống khủng bố

Đại hội đồng LHQ khóa 66 tổ chức Hội nghị chuyên đề về hợp tác quốc tế chống khủng bố, nhằm củng cố quyết tâm xây dựng thế giới an toàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị ngày 19/9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố, một kỷ nguyên mới trong hợp tác chống khủng bố giữa các quốc gia đã được mở ra. Những cam kết và sự quyết tâm cần được thể hiện, nhằm đánh bại chủ nghĩa khủng bố và xây dựng một thế giới ngày càng an toàn và hòa bình hơn.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh sự quyết tâm đã được thể hiện các đây 5 năm, khi các nước thông qua Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của LHQ. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để có thể đưa ra Hiệp định toàn diện chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông lưu ý chiến lược đã thừa nhận rằng, chỉ nguyên các công cụ an ninh và thực thi pháp luật là chưa đủ để đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố, mà còn cần sự tham gia của các công cụ xã hội, giáo dục, kinh tế và chính trị.

Ông Ban Ki-moon cũng cho biết, LHQ và Saudi Arabia đã ký 1 thỏa thuận mà theo đó trong 3 năm tới, Saudi Arabia sẽ đóng góp 10 triệu USD để thành lập Trung tâm chống khủng bố của LHQ (UNCCT) tại New York.

Trung tâm này có nhiệm vụ hỗ trợ việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu; cũng như thúc đẩy sự hợp tác quốc tế, củng cố khả năng của các quốc gia riêng lẻ và xây dựng cơ sở dữ liệu trong chống chủ nghĩa khủng bố.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 66, Nassir Abdulaziz Al-Nasser cho rằng, chủ nghĩa khủng bố chỉ có thể bị đánh bại khi các quốc gia cùng nhau làm việc và hành động với 1 cam kết chung, nhằm thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu. Cụ thể là thực hiện những sáng kiến chung, chia sẻ thông tin, tham gia vào việc đánh giá mối đe dọa chung và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết bất cứ khi nào cần. 

Ông Al-Nasser cũng khẳng định, với vị thế là cơ quan hoạch định toàn cầu, Đại hội đồng LHQ là 1 diễn đàn rất quan trọng, giúp thiết lập hợp tác giữa các chủ thể có liên quan, chia sẻ sự hiểu biết và xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế về chống chủ nghĩa khủng bố./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage