Scotland chính thức đề nghị Anh cho trưng cầu dân ý về độc lập

VOV.VN - Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon khẳng định, Scotland có quyền lựa chọn cho tương lai của mình.

Chính quyền Scotland ngày 31/3 đã chính thức thông báo với Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Theresa May về đề nghị của Scotland tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 về nền độc lập.

scotland chinh thuc de nghi anh cho trung cau dan y ve doc lap hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Động thái này được cho là càng làm trầm trọng cuộc khủng hoảng khởi nguồn từ cuộc trưng cầu dân ý về việc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong một tuyên bố, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết, Scotland có quyền lựa chọn cho tương lai của mình: “Tôi tôn trọng quan điểm của những người không lựa chọn độc lập.

Một nguyên tắc cơ bản là hoàn cảnh thay đổi sẽ khiến một quốc gia thay đổi theo, tương lai của chúng ta sẽ quyết định bởi chính chúng ta. Khi thời cơ đến, người dân Scotland cần phải có được cơ hội để lựa chọn cho tương lai của mình”.

Trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 6-2016, khác với cử tri Anh và xứ Wales, phần lớn cử tri Scotland và Bắc Ireland đã bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu (EU). Ngày 28/3, Quốc hội Scotland nhất trí tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2018 hoặc 2019; tuy nhiên, phải được Quốc hội Anh phê chuẩn thì cuộc bỏ phiếu này mới thành hiện thực.

Trước đó, chính quyền London đã nhanh chóng bác bỏ đề nghị của chính quyền Scotland và Thủ tướng Theresa tuyên bố, lúc này không phải là thời điểm thích hợp cho một cuộc trưng cầu dân ý, khi mà tiến trình đàm phán kéo dài hai năm về cuộc ly hôn giữa Anh và EU vừa được kích hoạt.

Dù trong cuộc trưng cầu đầu tiên về nền độc lập vào năm 2014, 55% cử tri Scotland đã bỏ phiếu phản đối, song bà Sturgeon cho rằng, tình hình đã thay đổi khi Anh buộc phải rời EU trong khi Scotland kiên quyết muốn ở lại “mái nhà chung”./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x