Scotland sẽ tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Anh trước 2020

VOV.VN - Scotland có khả năng tách khỏi Anh do muốn tiếp tục là một phần của thị trường chung châu Âu sau khi Anh ra khỏi EU.

Thủ hiến Nicola Sturgeon hôm 16/10, tuyên bố Scotland có thể sẽ tiến hành lần thứ 2 cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề tách khỏi Anh trước năm 2020, nếu như Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

scotland se to chuc trung cau dan y tach khoi anh truoc 2020 hinh 1
Thủ hiến Scotland Sturgeon. Ảnh: Reuters.

Bà Sturgeon nêu rõ quan điểm Scotland  là một đối tác bình đẳng trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, song Scotland muốn tiếp tục là một phần của thị trường chung châu Âu.

Kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 15/6 vừa qua, chính quyền Scotland nhiều lần tuyên bố rằng vùng lãnh thổ này sẽ quyết tâm ở lại mái nhà chung châu Âu.

Tháng 9 năm 2014, Scotland đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Vương quốc Anh để trở thành quốc gia độc lập. Tuy nhiên đã có hơn 55% cử tri Scotland ủng hộ ở lại Anh./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Press TV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo Indonesia dự đoán đội hình ra sân của U22 Việt Nam
VOV.VN - Trước trận U22 Việt Nam vs U22 Indonesia tại bảng B, tờ GOAL phiên bản Indonesia đã dự đoán đội hình ra sân của U22 Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x