Sẽ có “chiến thắng bất ngờ” cho cuộc trưng cầu dân ý Brexit tại Anh?

VOV.VN - Trái với dự đoán ban đầu và bất ngờ đối với chính phe vận động cho Brexit, số cử tri tuyên bố mong muốn Anh “ra đi” đang chiếm ưu thế.

Báo chí Anh đế lúc này đã “mạnh dạn” đưa ra dự đoán Brexit thắng sát sao và bất ngờ. Đảng UKIP dẫn đầu trong phe Brexit đã chuẩn bị ăn mừng.

chien thang bat ngo trung cau dan y brexit o anh hinh 1
Viễn cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã hiển hiện. Ảnh AP

Hai phe đi và ở đang bám đuổi nhau khi những kết quả ban đầu của cuộc trưng cầu ý dân được công bố. Phe Brexit hiện đang dẫn đầu với 15.203.370 phiếu và còn cần hơn 1.573.604 phiếu nữa là giành chiến thắng chung cuộc. Hiện còn chờ đợi kết quả bỏ phiếu tại 38 đơn vị bỏ phiếu của Anh. Dự đoán phe Brexit có thể chiến thắng với tỷ lệ 52%.

Newcastle, thành phố lớn đầu tiên công bố kết quả, đã bầu cho việc ở lại. Trong khi đó, Sunderland chọn ra đi. Cách đây ít phút, Birmingham bỏ phiếu đa số “ra khỏi” EU với tỷ lệ chênh lệch cực kỳ ít là 50,4% - một chiến thắng sít sao và đầy bất ngờ. Scotland bầu cho việc ở lại với tỷ lệ cao 62% trong khi đó xứ Wales đa số 52,5% mong muốn ra đi. Tỷ lệ cử tri đi bầu theo một nguồn tin chính thức là 72,2%.

Cho đến lúc này, một số hãng tin lớn của Anh đã dự đoán khả năng Brexit chiến thắng. Nghị sỹ Công Đảng thuộc phe ủng hộ ở lại Chuka Umunna tuyên bố đây là một thời điểm chấn động đối với nước Anh và dự đoán đây là một lời cảnh báo lớn cho EU và sự kiện này sẽ có nhiều tác động sâu sắc đến các cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại hai quốc gia đầu tàu EU là Pháp và Đức.

Sự thắng thế của phe Brexit vào thời điểm này đi ngược lại mọi dự đoán suốt trước, trong và sau cuộc bỏ phiếu đêm 23/6, đều cho rằng dù có thể sát nút, song cuối cùng cử tri Anh sẽ quyết định ở lại. Bởi ít ra đây là sự lựa chọn ít rủi ro hơn, trong khi viễn cảnh về một nước Anh không nằm trong EU phát triển ra sao thì không ai biết thì những hậu quả của việc Anh rời EU đặc biệt về mặt kinh tế đã được chỉ ra rất rõ.

Các thị trường tài chính đang đảo điên với đồng Bảng Anh liên tục hạ. Vào lúc này, đồng bảng đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1985. Kết quả cuộc trưng cầu ý dân làm bộc lộ những chia rẽ sâu sắc ở Anh, đặc biệt trong nội bộ chính phủ bảo thủ, với nhiều thành viên trong chính phủ vận động cho Brexit.

Vì Brexit mà nước Anh đã chia rẽ rất sâu sắc, trong đó đỉnh điểm là vụ ám sát nữ Nghị sĩ Jo Cox, một người ủng hộ châu Âu và phản đối Brexit chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý.

Các tranh luận về Brexit đã phơi bày một nước Anh có quá nhiều chia rẽ, khác biệt về thế hệ, khi giới trẻ ủng hộ mạnh mẽ việc ở lại châu Âu trong khi tầng lớp trung niên và người già từ 55 tuổi trở lên lại muốn nước Anh ra khỏi EU vì họ lo ngại không cạnh tranh được với các lao động nước ngoài nhập cư. Nó còn là sự chia rẽ giữa các đảng phái chính trị, giới truyền thông và giới doanh nghiệp.

Các tập đoàn lớn muốn ở lại EU vì lo ngại London đánh mất vị trí trung tâm tài chính hàng đầu thế giới còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn rời EU vì cho rằng bị Brussels chèn ép…

Cuối cùng, Brexit là canh bạc mà Thủ tướng Anh David Cameron khởi xướng và phải chịu phần thua đau đớn. Ý tưởng về một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit được chính ông Cameron đưa ra năm 2013 nhằm thu phục sự bất đồng trong nội bộ đảng Bảo thủ cũng như biến thành lá phiếu thu hút cử tri trong cuộc bầu cử năm 2015.

Ông Cameron đã phải hứng chịu hậu quả nặng nề khi chơi con dao hai lưỡi Brexit, đẩy nước Anh cũng như EU vào một cuộc khủng hoảng khôn lường.

Chỉ vài phút sau khi đóng cửa các điểm bỏ phiếu, 84 đại biểu đảng bảo thủ thuộc phe ủng hộ ra đi, đã công bố một bức thư trong đó khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ ông Cameron làm Thủ tướng, dù kết quả cuộc trưng cầu ý dân có ra sao. Tuy nhiên, dù có thế, thì con đường tiếp tục lãnh đạo chính phủ Anh của ông Cameron sẽ rất trầy trật./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x