Séc khẳng định trông cậy vào châu Âu và Mỹ

VOV.VN - Ngoại trưởng Séc khẳng định nước ông sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào châu Âu và mối quan hệ giữa EU và tân chính quyền Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomir Zaoralek ngày 14/2 khẳng định nước này phụ thuộc chặt chẽ vào sự phát triển của châu Âu và các mối quan hệ của Liên minh châu Âu với chính quyền mới của Mỹ.

sec khang dinh trong cay vao chau au va my hinh 1
Ông Zaoralek. Ảnh: Radio Prague.

Phát biểu tại một hội nghị về lợi ích của Séc tại thủ đô Praha, Bộ trưởng Ngoại giao Zaoralek nhấn mạnh các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề đối ngoại và an ninh của Séc. Hiện Mỹ vẫn là thành viên chủ chốt của NATO mặc dù các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử đòi hỏi các nước thành viên NATO phải chia sẻ trách nhiệm với Mỹ trong vấn đề đảm bảo an ninh quốc phòng chung.

Trong khi đó, Giám đốc Đối ngoại thuộc Văn phòng Tổng thống Séc, người nhiều khả năng sẽ là Đại sứ Cộng hòa Séc tại Mỹ Hynek Kmonicek nhấn mạnh cả Mỹ và Séc đều không có bất đồng về lợi ích chính trị, và Séc cũng muốn tăng cường quan hệ với Mỹ.

Ông Kmonicek cho rằng Mỹ sẽ làm tất cả để lấy lại và khẳng định vị thế siêu cường của mình. Theo ông, vấn đề là ở chỗ nền an ninh châu Âu cần phải chứng minh cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thấy Mỹ vẫn là một thành viên đầy đủ, có trách nhiệm của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Kể từ khi gia nhập Liên minh châu Âu năm 2004, Cộng hòa Séc được hưởng lợi khá nhiều từ các dự án phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng của khối này.

Nhờ đó mà nền kinh tế Trung Âu này mở rộng các mối quan hệ đối ngoại ra bên ngoài, trong đó có Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Séc luôn mong muốn duy trì quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương với Mỹ và hợp tác với Mỹ trên nhiều lĩnh vực toàn cầu như cuộc chiến chống khủng bố, tái thiết Syria, cũng như những cam kết đối với NATO./.

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cỏ dại mọc um tùm trên Đại lộ Võ Nguyên Giáp
VOV.VN - Sau thời gian ngừng chăm sóc, cắt cỏ, tỉa cành, dọc dải phân cách Đại lộ Võ Nguyên Giáp, cỏ lại mọc um tùm, cây cối ngày càng rậm rạp.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x