Séc, Slovakia ký thỏa thuận bảo vệ không phận của nhau

VOV.VN - Thỏa thuận cho phép phi công của nước này được phép bay vào không phận của nước kia và ngược lại để đối phó với các trường hợp khẩn cấp.

Ngày 15/2 Bộ trưởng Quốc phòng của Séc Stropnicky Martin và người đồng cấp Slovakia Peter Gajdos đã đặt bút ký thỏa thuận hợp tác bảo vệ vùng trời của hai nước. Lễ ký diễn ra bên lề hội nghị Bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra tại Brussels của Bỉ.

Thỏa thuận cho phép phi công của nước này được phép bay vào không phận của nước kia và ngược lại để đối phó với các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra như tấn công khủng bố hay máy bay bị không tặc. Thêm vào đó, máy bay của nước này cũng được phép huy động bay vào vùng trời của nước kia và ngược lại nếu có sự cố xảy ra.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng quốc phòng Slovakia, ông Peter Gajdos cho rằng hai nước đã đạt được một thỏa thuận quan trọng để bảo vệ không phận của nhau trong khuôn khổ hệ thống phòng thủ tên lửa và không phận tích hợp của NATO (NATINAMDS). Ông cho biết Slovakia đã ký thỏa thuận tương tự với hai nước láng giềng Ba Lan và Hungary, và ông hy vọng thỏa thuận mới này sẽ được thực thi có hiệu quả, giúp bốn nước Trung Âu trong khối Visegrad có thể bảo vệ vùng trời của nhau trong tình huống khẩn cấp.

Cộng hòa Séc hiện đang sử dụng chiến đấu cơ Gripen JAS39 của Thụy Điển và Slovakia đang thương thuyết với Thụy Điển để có được loại máy bay này phục vụ cho nhiệm vụ trên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Gajdos cũng cho biết Slovakia vẫn đang sử dụng chiến đấu cơ MIG-29 do Nga sản xuất và nước này có đủ nguồn lực để đáp ứng yêu cầu của NATO.

Hiện thỏa thuận này vẫn cần Quốc hội hai nước phê chuẩn và Tổng thống hai nước ký trước khi có hiệu lực dự kiến vào giữa năm nay./.  

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh tang thương sau trận động đất kinh hoàng ở Mexico
VOV.VN - Ít nhất 134 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà đổ sập sau khi xảy ra động đất cấp độ 7,1 ở bang Morelos, phía nam Mexico City, Mexico tối 19/9.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x