Serbia cảnh báo nguy cơ nổ ra chiến tranh mới tại khu vực Balkan

VOV.VN - Trước việc Albania cố gắng lập liên minh với Kosovo – quốc gia không được Serbia công nhận, Serbia cảnh báo về nguy cơ chiến tranh ở Balkan.

Các quan chức Serbia hôm 21/4 cảnh báo về một cuộc chiến tranh mới tại khu vực Balkan, nếu Albania cố gắng thành lập một liên minh với Kosovo và các nước phương Tây không phản đối kế hoạch này.

serbia canh bao nguy co no ra chien tranh moi tai khu vuc balkan hinh 1
Serbia và các nước xung quanh. Ảnh: Operation World.

Phản ứng của Serbia đưa ra sau khi Thủ tướng Edi Rama trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng, liên minh giữa Albania và Kosovo sẽ không thể bị loại trừ, nếu khả năng tư cách thành viên Liên minh châu Âu cho quốc gia này không có nhiều triển vọng.

Bộ trưởng trong chính phủ Serbia Aleksandar Vulin bày tỏ hi vọng EU và NATO sẽ lên án những tuyên bố này, đồng thời cảnh báo về một cuộc chiến tranh khác tại khu vực Balkan.

Ông Vulin cũng khẳng định, một cuộc chiến tranh mới tại Balkan sẽ cũng bao gồm Macedonia và Montenegro - 2 quốc gia có đông người gốc Albania sinh sống.

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập tách khỏi Serbia từ năm 2008. Mặc dù được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập, nhưng Kosovo vẫn chưa phải là thành viên của Liên hợp quốc.

Cho đến nay, Serbia kiên quyết không công nhận Kosovo là nhà nước độc lập và phản đối vùng lãnh thổ này trở thành thành viên của các tổ chức quốc tế.

Hiện cả Serbia và Albania đều thể hiện mong muốn là một phần của EU và đang phải đối mặt với những vấn đề nội bộ của mình./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bão "quái thú" Maria đổ bộ Dominica, cảnh báo “hậu quả tàn khốc”
VOV.VN - Trung tâm dự báo bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, bão Maria đã đổ bộ Dominica đêm 18/9 (theo giờ địa phương) với sức gió 260km/h.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x