Siêu bão Irma gây thiệt hại nghiêm trọng các đảo Caribbean

VOV.VN - Siêu bão Irma ngày 6/9 đã đổ bộ vào 2 đảo Saints-Barthelemy thuộc Pháp và Saint Martin phân chia giữa Pháp và Hà Lan làm ít nhất 6 người chết.

Hiện siêu bão Irma đang đe dọa các đảo Virgin của Anh và Puerto Rico. Irma là cơn bão được đánh giá là mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua.

sieu bao irma gay thiet hai nghiem trong cac dao caribbean hinh 1
Siêu bão Irma đổ bộ vào Puerto Rico. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp cho biết, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng do bão Irma đổ bộ sáng qua vào khu vực đảo Saint Martin do nước này kiểm soát. Tuy nhiên, đây chưa phải con số thương vong cuối cùng.

Tình hình tại Saint Martin và Saints-Barthelemy là vô cùng nghiêm trọng do bão Irma đã tàn phá nghiêm trọng hệ thống cơ sở hạ tầng, gây mất điện và nước trên diện rộng. Ước tính khoảng 60-70% các ngôi nhà đã bị phá hủy tại Saint Martin, trong khi có tới 7.000 người tại hai khu vực này trước đó đã từ chối di tản.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Để đối phó với bão, chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ nhiều ngày  nay, có nghĩa là tất cả các cơ quan liên quan đã được huy động để trong trường hợp khẩn cấp có thể triển khai ngay lập tức.

Hiện vẫn còn sớm để nói về tác động của bão, song tôi có thể khẳng định là tình hình rất khó khăn và nghiêm trọng. Thiệt hại về người và tài sản trên hai hòn đảo này là rất lớn”.

Bộ trưởng Các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp Annick Girardin tối 6/9 cũng đã bay tới tỉnh Guadeloupe lân cận để đánh giá tình hình bão, cùng với lực lượng cứu hộ và hàng cứu trợ.

Trong khi đó, về phía Hà Lan, Bộ trưởng Nội vụ nước này cho biết, thiệt hại do bão Irma là rất lớn và hiện vẫn chưa thể đánh giá được. Các cảng và sân bay trên đảo Saint Martin, khu vực do Hà Lan kiểm soát đều bị hư hại nghiêm trọng.

Trên mạng xã hội, những hình ảnh và vi-đeo ghi lại đã cho thấy mức độ thiệt hại trên hòn đảo này, nơi điện và hệ thống viễn thông đều bị cắt đứt. Trước khi bão Irma đổ bộ, toàn bộ các trường học và cơ quan hành chính trên hai đảo Saint Martin và Saints-Barthelemy đều đóng cửa, trong khi người dân tại những khu vực duyên hải tối qua đều đã được di tản đến những nơi an toàn.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ, bão Irma có kích thước bằng cả nước Pháp, mạnh cấp 5, mức cao nhất trong thang cảnh báo bão. Tâm bão đầu tiên đã đổ bộ vào đảo Barbuda sáng qua, kèm theo những cơn gió mạnh với vận tốc lên tới 295 km/h.

Thủ tướng Antigua và Barbuda Gaston Browne đã miêu tả hòn đảo Barbuda là gần như không thể sinh sống được sau khi siêu bão cấp 5 Irma đổ bộ. Việc tái thiết lại khu vực dự kiến sẽ mất nhiều năm.

Ít nhất 1 người dân đảo Barbuda đã thiệt mạng do bão Irma. Ước tính 95% cơ sở hạ tầng tại khu vực này đã bị hư hại, trong đó 30% đã bị phá hủy hoàn toàn.

Cơn bão đã quật đổ các tháp viễn thông, gây thiệt hại lên tới 150 triệu USD: “Rất nhiều ngôi nhà bị tốc mái, một số tài sản bị phá hủy toàn toàn. Nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Chúng tôi sẽ huy động một số lượng đáng kể các nguồn lực để đưa tới Barbuda, cung cấp những hỗ trợ tạm thời. Chúng tôi sẽ có một cuộc họp khẩn tát cả các cơ quan nhằm huy động sự hỗ trợ”.

Theo Cục Khí tượng Pháp, Irma là một cơn bão lịch sử, với cường độ mạnh chưa từng có trên vùng Đại Tây Dương, mạnh hơn cơn bão Luis đổ bộ vào đản Saint Martin năm 1995, Hugo năm 1999 ở Guadeloupe, khiến 15 người chết) và mới đây nhất là bão Harvey đổ bộ vào khu vực Đông Nam nước Mỹ, khiến ít nhất 12 người chết và gây thiệt hại về vật chất lên đến hơn 100 tỷ USD.

Hiện bão Irma đang di chuyển theo hướng Tây, đe dọa đảo Virgin thuộc Anh, Puerto Rico, Haiiti và bang Florida, Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đặt toàn bộ bang bang Florida trong tình trạng báo động./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x