Slovakia bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Người dân Slovakia ngày 15/3 tiến hành bầu cử Tổng thống mới, nhằm thay thế Tổng thống đương nhiệm Ivan Gasparovic.

Hiện Thủ tướng Slovakia Robert Fico đại diện cho đảng Dân chủ Xã hội - Smer là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống.

Tuy nhiên, các khảo sát trước bầu cử cho thấy, đây sẽ là một cuộc đua quyết liệu khi nhiều cử tri cho rằng quyết định của ông Fico là nhằm củng cố quyền lực sau hai nhiệm kỳ giữ chức Thủ tướng, nên bắt đầu quay sang ủng hộ ứng cử viên tham gia nhiều hoạt động từ thiện Andrej Kiska.

slovakia bau cu tong thong hinh 1
Thủ tướng Fico là ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử này (Ảnh AFP)

Giới phân tích cho rằng, khó có ứng cử viên nào có thể giành chiến thắng ngay trong vòng 1 của cuộc bầu cử.

Chuyên gia phân tích chính trị Samuel Abraham cho biết: “Có thể sẽ không có ứng cử viên nào giành quá 50 % số phiếu bầu và không ai giành chiến thắng ngay trong vòng 1. Có thể vòng 2 sẽ là cuộc đua giữa ông Fico và doanh nhân Kiska. Tuy nhiên, 4 ứng cử viên khác đều có cơ hội tham gia cuộc đua vòng 2, nhưng khả năng ông Fico vào được vòng 2 là rõ rệt hơn cả”.

Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu tuyệt đối tại vòng thứ nhất, vòng hai của cuộc đua này dự kiến diễn ra sau đó hai tuần, tức là ngày 29/3 tới./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage