Snowden giúp Nga giữ bí mật việc sáp nhập Crimea?

Cựu điệp viên CIA, Edward Snowden được cho là đã giúp Nga giữ bí mật đến phút chót việc sáp nhập Crimea.

Qua việc chỉ dẫn cho giới chức Nga về hệ thống nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, cựu điệp viên Snowden đã giúp Nga giữ bí mật đến phút chót việc sáp nhập Crimea.

snowden giup nga giu bi mat viec sap nhap crimea? hinh 1
Cựu điệp viên CIA Edward Snowden

Tờ The Guardian của Anh dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Michael Rogers, cho biết, tình báo Nga đã có thể tiếp cận được phần lớn thông tin mật mà “kẻ lộ mật” Edward Snowden nắm giữ trong quãng thời gian làm việc tại Cục tình báo Liên bang Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Michael Rogers thừa nhận, 95% thông tin mà Snowden lấy được là thông tin quân sự có tính chiến thuật và chiến lược.

Liên hệ với sự kiện Ukraine và Crimea, ông Rogers nghi ngờ Snowden tiếp tay cho Moscow trong kế hoạch sáp nhập bán đảo này thành chủ thể của Liên bang Nga.

Theo phân tích, Nga bảo mật thành công đến phút chót kế hoạch sáp nhập Crimea vào Nga trước các hệ thống nghe lén toàn cầu của NSA là nhờ Snowden cho phép tình báo Nga truy cập tất cả các tài liệu lưu trữ của anh ta để tìm hiểu cơ cấu hoạt động của SIGINT, hệ thống cho phép NSA vượt qua các hệ thống mã hóa của đa số các thiết bị di động và nghe lén các cuộc nói chuyện riêng tư của mọi người trên toàn thế giới.

Nhận định của Hạ nghị sĩ Michael Rogers đưa ra trong bối cảnh NSA và CIA đang bị giới chức nước này đả kích dữ dội sau khi “thất bại trong việc thu thập thông tin về ý định sáp nhập Crimea của Liên bang Nga”./.

Theo Tiền phong

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.